Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động khi vận hành xe nâng

An toàn lao động là tổng hợp những quy phạm pháp luật quy định các biện pháp bảo đảm an toàn lao động và vệ sinh lao động nhằm ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, và cải thiện điều kiện lao động cho người lao động. Đối với các công ty doanh nghiệp, đảm bảo an toàn lao động là một trong những luật định quan trọng. Bài viết sau sẽ tư vấn giúp bạn các biện pháp đảm bảo an toàn lao động khi vận hành xe nâng.

Trước khi lái xe nâng hàng bạn cần có kiến thức sâu sắc về cấu tạo xe, vận hành trơn tru mọi công về bảo dưỡng xe nâng, hiểu biết sâu về luật lệ an toàn giao thông. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ các công cụ về an toàn lao động như: trang phục, mũ bảo hộ lao động, giày.

Xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái

Được chỉ dẫn để phòng cháy chữa cháy và sử dụng những thiết bị y tế khi cần thiết. Điều khiển xe nâng làm việc đúng nơi dành cho thiết bị. Cấm làm việc tại những vị trí được cho là nguy hiểm. Cấm tự ý xáo trộn những thiết bị trên xe nâng và trong quá trình bảo dưỡng. Khi tiếp năng lượng cho xe phải tắt máy. Tuyệt đối cấm sử dụng thuốc lá ở nơi gần thùng chứa nhiên liệu.

Nếu phải làm việc lại nơi có điện áp thấp như kho xưởng, xí nghiệp cần được trang bị đầy đủ vật dụng cách điện; cẩn thận khi di chuyển trong vùng có gắn biển báo về an toàn điện. Lưu ý chiều cao của thiết bị và hàng hóa đi kèm khi di chuyển bên dưới đường dây.

Để phòng ngừa hỏa hoạn, bạn nên trang bị bình cứu hỏa; tắt thiết bị khi tiếp nhiên liệu; tránh để xăng, dầu đổ ra ngoài. Tuyệt đối không được hút thuốc lá khi điều khiển, vận hành xe. Nên lắp đặt thêm bộ phận cách mát để làm mát động cơ.