Quy định vận hành xe nâng

Xe nâng hàng là một thiết bị dùng để di chuyển hàng hóa lên độ cao mà người lao động mong muốn. Xe nâng hàng được chia làm ba loại chính: xe nâng hạ bằng tay, xe nâng hạ bằng điện và xe nâng hạ bằng động cơ. Mỗi loại xe dựa trên nguyên tắc làm việc khác nhau nhưng cùng chung quỵ định vận hành để đảm bảo an toàn như sau. 

1. Nghiêm cấm người lên hoặc xuống càng nâng khi xe nâng điện đang hoạt động, cấm người ở trong vùng hoạt động của xe nâng điện.

2. Không được nâng hạ và chuyển tải khi có người ngồi hoặc đứng trên xe

3. Không nâng tải trong tình trạng tải chưa ổn định hoặc tải không cân, càng nâng ngắn quá, âng tải bị vùi dưới đất, bị các vật khác đè lên, bị liên kết với các vật khác.

4. Không vừa dùng người đẩy hoặc kéo tải vừa cho cơ cấu nâng hạ tải.

5. Thiết bị nâng tải phải ngừng hoạt động khi tình trạng kỹ thuật không được đảm bảo, đặc biệt khi phát hiện: Các vết nức ở những chỗ quan trọng của kết cấu kim loại; Phanh của bất kỳ một cơ cấu nào bị hỏng; Xích, ti ben bị mòn quá giá trị cho phép, bị rạn nứt hoặc có những hư hỏng khác; Đường ray của thiết bị nâng bị hỏng hoặc không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

quy-dinh-van-hanh-xe-nang-1

6. Khi cấp tải và dỡ vật liệu cho các phương tiện vận tải phải đảm bảo an toàn cho các phương tiện.

7. Người làm việc trên ca bin và dưới mặt đất phải hiểu biết rõ các tín hiệu được quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật an toàn về xe nâng điện hiện hành.

8. Đối với khung nâng, cấm người không có nhiệm vụ lên khung nâng. Khi lên xuống, đi lại phải đi theo lối quy định.

9. Cấm thò đầu, tay hoặc chân vào phạm vi chuyển động của cabin.

10. Chỉ được nâng hạ khi mọi người xung quanh đứng ở vị trí an toàn. Không được để các bộ phận của xe nâng và càn nâng va đập vào phương tiện hoặc các thiết bị khác. Khi thay đổi bộ phận mang tải phải thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn.

11. Khi có hai người cùng làm việc, phải phân công người chịu trách nhiệm chính và phải thường xuyên quan sát được công việc của nhau.

12. Không được để hàng hoá quá cao khi di chuyển xe nâng hạ.

13. Không được di chuyển xe và nâng hàng cao trên mặt đường nghiêng.

14. Không được nâng hàng lệch.

15. Không được chạy tốc độ cao khi đi qua đường vòng.

16. Không được thắng gấp khi xe có hàng.

17. Không được nâng hàng quá tải trọng cho phép.

18. Không được đưa càng vào palét mà khoảng hở giữa hàng và mặt nạ còn quá nhiều mà phải vào thật sát để cho hàng dựa vào mặt nạ.

19. Biện pháp xử lí khi xe bị lật: Khi xe có triệu chứng lật ngang thì người lái xe phải nghiêng người theo hướng ngược lại, đồng thời ôm vô lăng cho thật chặt. Tuyệt đối không được nhảy ra khỏi xe.