CEO mới của Uber Việt Nam lãnh đạo ra sao tại Australia?

Uber tại Perth, một thành phố lớn của Australia, đã có nhiều năm phát triển ổn định dưới sự lãnh đạo của Tom White dù ông không đưa ra sáng kiến đột phá nào tại thị trường này.

Gần như chắc chắn ông Tom White, cựu lãnh đạo của Uber Perth (Australia) sẽ trở thành CEO mới của Uber Việt Nam. Thời gian ông White lãnh đạo Uber Perth không lâu và Uber vẫn phát triển ổn định tại thị trường này mà không cần chiến lược táo bạo nào từ nhóm lãnh đạo.

Thành công của ông White tại Uber Perth một phần đến từ việc ông rất am hiểu thị trường Tây Australia và cũng một phần do thị trường taxi và ứng dụng gọi xe ở đây không có đối trọng xứng tầm với Uber.

Chính quyền Perth hỗ trợ hết mình

Đối thủ lớn duy nhất của Uber tại Perth chính là taxi truyền thống. Tại thành phố thủ phủ bang Western Australia với dân số khoảng 1,7 triệu dân này, không có một ứng dụng gọi xe nào đủ sức làm khó Uber.

Khi bước chân vào thị trường Perth, Uber không gặp bất kỳ trở ngại nào về pháp lý và chính quyền thành phố hoàn toàn chấp thuận việc hãng gọi xe từ Mỹ cung cấp dịch vụ tại đây.

CEO moi cua Uber Viet Nam lanh dao ra sao tai Australia? hinh anh 1
Mô tả cá nhân của ông Tom White trên mạng xã hội Linkedin cùng phát ngôn trên Twitter gần như xác nhận chắc chắn ông sẽ là CEO mới của Uber Việt Nam. Ảnh: Chụp màn hình Linkedin.

Thậm chí, để rộng đường đón Uber, chính quyền bang Western Australia đã hủy bỏ nhiều quy định trong ngành taxi, đồng thời bồi thường cho các hãng taxi truyền thống 27,5 triệu AUD (22 triệu USD) dưới dạng “gói hỗ trợ chuyển đổi” để giúp các hãng taxi truyền thống thích nghi với môi trường kinh doanh mới.

Trong gói hỗ trợ 27,5 triệu AUD này, có bao gồm 20.000 AUD bồi thường cho mỗi tài xế chi tiền để sở hữu phù hiệu taxi theo quy định cũ. Uber được đề nghị trả 2 AUD cho mỗi cuốc xe vào quỹ này nhưng hãng đã từ chối.

Tất nhiên, quy định này không chỉ được đưa ra để đón Uber. Chính quyền Perth mong sẽ còn nhiều ứng dụng tương tự sẽ thuận đường gia nhập thị trường cũng như các hãng taxi truyền thống sẽ có nguồn lực để cải thiện bộ máy, cạnh tranh tốt hơn về giá và đa dạng hóa lựa chọn di chuyển cho người dân Perth.

Dù vậy vẫn không có ứng dụng đủ lớn nào xuất hiện tại Perth để làm đối trọng với Uber. Các ứng dụng đối thủ của Uber tại đây chủ yếu là các ứng dụng địa phương với quy mô đội xe nhỏ.

Việt Nam sẽ nan giải hơn Perth

Với điều kiện thuận lợi, không khó để Tom White duy trì tốc độ phát triển ổn định cho Uber Perth. Theo số liệu của Roy Morgan Research, một đơn vị nghiên cứu thị trường của Australia, tại thời điểm tháng 4/2017, Uber đã vượt mặt taxi truyền thống để trở thành lựa chọn phổ biến nhất tại thị trường Perth.

Cụ thể, khảo sát cho thấy 24% người được hỏi ở Perth đã sử dụng Uber một lần trong 3 tháng gần nhất, con số này của taxi truyền thống là 22%.

CEO moi cua Uber Viet Nam lanh dao ra sao tai Australia? hinh anh 2
Thị trường taxi và ứng dụng gọi xe tại Việt Nam sẽ là bài toán nan giải hơn Perth. Ảnh: Hiếu Công.

Cũng theo số liệu từ Roy Morgan, Uber hiện có khoảng 400.000 người dùng thường xuyên tại Perth. Con số này chỉ bằng 1/10 số lượng người dùng thường xuyên tại Việt Nam tính tới tháng 8/2017.

Thị trường lớn hơn không phải là điều duy nhất mà Tom White sẽ phải lo lắng nếu ngồi ghế nóng tại Uber Việt Nam. Không như tại Perth, Uber Việt Nam có đối trọng lớn là Grab và taxi truyền thống.

Cả hai đối thủ của Uber đều rất am hiểu văn hóa địa phương, trong khi các hoạt động tiếp thị, quảng cáo của Uber tại Việt Nam đang bị nhiều chuyên gia truyền thông đánh giá là “cứng nhắc”, gần như mang nguyên mẫu quảng cáo tại phương Tây về Việt Nam.

Bên cạnh đó, tính pháp lý cũng như việc đóng thuế tại Việt Nam sẽ là bài toán mà cựu CEO Đặng Việt Dũng để lại cho Tom White.

Ai đang phá vỡ quy hoạch taxi? Các hãng taxi cho rằng Bộ GTVT đang phá vỡ quy hoạch khi không giới hạn số lượng xe. Trong khi Bộ GTVT lại nói đó là trách nhiệm quản lý của các địa phương.

Nếu chính thức trở thành CEO mới của Uber Việt Nam, ông Tom White sẽ lãnh đạo hoạt động của hãng tại ba thành phố là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

CEO của Uber Việt Nam sẽ có quyền quyết định về giá cả, mở rộng và ra mắt sản phẩm mới, tham gia trực tiếp vào các cuộc đàm phán chính sách của Uber với chính phủ và các bên liên quan khác.

Tom White từng có hơn 4 năm giữ chức vụ Cố vấn chính sách cấp cao cho Chính phủ Tây Australia và chính thức điều hành Uber Perth từ đầu năm 2017.

Uber Việt Nam đã có CEO tạm thời thay ông Đặng Việt Dũng?

Theo thông tin từ “gã khổng lồ” trong ngành tuyển dụng LinkedIn, Uber đã bổ nhiệm tổng giám đốc tại Việt Nam từ tháng 10, sau khi ông Đặng Việt Dũng thôi làm CEO.

Ngô Minh

Nguồn : https://news.zing.vn/ceo-moi-cua-uber-viet-nam-lanh-dao-ra-sao-tai-australia-post787212.html

5/5 - (42 bình chọn)