1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km? Giải Đáp

Hầu hết các loại xe tải đều sử dụng nhiên liệu là dầu gasoil hoặc dầu diesel. Việc nắm rõ được mức độ tiêu hao dầu cho xe sẽ giúp tài xế biết được khi nào cần tiếp nhiên liệu. Từ đó tránh cho công việc bị gián đoạn giữa chừng. Vậy hãy cùng suaxenang.com tìm hiểu 1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km qua bài viết sau.

1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km?

Muốn biết 1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km một cách chính xác là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng công thức tính đơn giản để tính toán. Cụ thể: bạn lấy quãng đường di chuyển chia cho số lít dầu xe đã tiêu hao để ra được đoạn đường đi được cho 1 lít dầu. Công thức tính như sau: 1 lít dầu = số km đi được/số lít dầu đổ vào.

Chẳng hạn quãng đường di chuyển là 100km, số lít dầu bạn đổ vào là 10 lít. Như vậy trung bình với mỗi lít dầu bạn  sẽ đi được 10km. Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng cách tính này cũng chỉ đưa ra được kết quả mang tính tương đối. Nó không hoàn toàn chính xác bởi có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ tiêu hao nhiên liệu.

Mỗi xe có trọng tải khác nhau sẽ có lượng tiêu hao nhiên liệu khác nhau
Mỗi xe có trọng tải khác nhau sẽ có lượng tiêu hao nhiên liệu khác nhau

Làm nào để tính số lít dầu xe nâng tải mỗi km

Hiện tại có rất nhiều hãng xe khác nhau nên ta không thể định lượng chính xác 1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km? Nhưng thông qua công thức mà số km đã đi thì có thể áp dụng và tính ra số lít dầu tiêu hao khi đi mỗi km.

Công thức tính như sau: 1 lít dầu = số Km / số lít dầu 

Ví dụ:bạn đổ 100 lít nhiên liệu trong xe và chạy được 700km, vậy tính ra lấy 700km / 100 lít dầu sẽ ra là 7km. Vậy 1 lít dầu bạn chạy xe được tối đa 7km nhé!

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ dầu của xe tải

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của phương tiện. Mỗi yếu tố sẽ tác động khiến lượng dầu của xe tải bị tiêu hao với mức khác nhau. Để biết 1 lít dầu giúp xe tải di chuyển được bao nhiêu km thì bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau:

  • Trọng tải định mức của xe. Mỗi xe có trọng tải khác nhau sẽ có lượng tiêu hao nhiên liệu khác nhau.
  • Địa hình di chuyển của xe. Đường bằng phẳng hay gồ ghề, có dốc hay không cũng ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu.
  • Trọng tải hàng hóa mà xe vận chuyển. Trọng tải hàng hóa càng lớn thì mức độ tiêu hao nhiên liệu càng cao và ngược lại.
  • Cách lái và sử dụng xe của tài xế. Việc giữ vận tốc ổn định và hạn chế sử dụng điều hòa cũng là cách tiết kiệm nhiên liệu tiêu hao…

Cách tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe tải

Khi thực hiện vận chuyển các chuyến hàng thì việc tiết kiệm chi phí là điều rất quan trọng. Tiết kiệm chi phí nhiên liệu là cách để chủ xe thu được nhiều lợi ích hơn. Muốn như vậy bạn cần phải  ghi nhớ một số lưu ý sau đây:

  • Lựa chọn cung đường di chuyển một cách thông minh để đạt được vận tốc di chuyển ổn định. Điều này sẽ giúp tiết kiệm lượng dầu tiêu hao khá lớn cho xe.
  • Dừng đỗ xe trong thời gian lâu thì nên tắt máy, đặc biệt không nổ máy chờ.
  • Bảo trì, bảo dưỡng xe theo đúng định kỳ. Như vậy sẽ đảm bảo rằng các linh, phụ kiện của xe luôn hoạt động 1 cách an toàn và bền bỉ.
  • Tùy vào cung đường di chuyển mà tài xế lái theo đúng cấp số xe để tiết kiệm nhiên liệu.
  • Không nên chở hàng hóa vượt quá trọng tải cho phép của xe. Bởi vì khi tải trọng càng lớn thì mức tiêu thụ nhiên liệu càng cao.

>> Xem thêm: Nếu các bạn có nhu cầu về sửa chữa xe nâng thì hãy tham khảo qua dịch vụ sửa xe nâng của Asa để nhận được nhiều ưu đãi.

Tùy vào cung đường di chuyển mà tài xế lái theo đúng cấp số xe để tiết kiệm nhiên liệu
Tùy vào cung đường di chuyển mà tài xế lái theo đúng cấp số xe để tiết kiệm nhiên liệu

Qua bài viết trên, suaxenang.com hi vọng bạn đã tìm ra lời giải cho câu hỏi “1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km?”. Mặc dù bạn có thể sử dụng công thức để biết câu trả lời nhưng đáp án sẽ không hoàn toàn chính xác. Bởi vì mức tiêu hao nhiên liệu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Đặc biệt, hãy thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng xe của mình để tăng thêm tuổi thọ và sự bền bỉ cho phương tiện.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu về thuê hoặc mua sản phẩm xe nâng, dịch vụ cho thuê xe nâng, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0911.755.700 để được tư vấn nhanh chóng. Rất mong được hợp tác với Quý Khách hàng!

5/5 - (1 bình chọn)