Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý của biến mô thủy lực

Ô tô ngày càng trở thành phương tiện phổ biến phục vụ cho nhiều ngành nghề là mục đích trong đời sống con người. Để có được 1 chiếc xe cần kết hợp bởi rất nhiều bộ phận. Trong đó, biến mô thủy lực là bộ phận rất quan trọng giúp động cơ hoạt động trơn tru hơn. Bạn hãy tham khảo bài viết sau của suaxenang.com để biết chi tiết hơn về bộ phận này nhé!

Biến mô thủy lực là gì?

Đây là một loại khớp nối bằng chất lỏng được dùng để truyền năng lượng quay từ động cơ đến hộp số. Bộ phận này được đặt ở vị trí chính giữa của động cơ và hộp số và đóng vai trò như 1 ly hợp thủy lực ở hộp số sàn. Tuy nhiên, bộ phận này có chức năng chính là tách tải trọng khỏi năng lượng đến từ động cơ.

Biến mô thủy lực là một loại khớp nối bằng chất lỏng được dùng để truyền năng lượng quay từ động cơ đến hộp số
Biến mô thủy lực là một loại khớp nối bằng chất lỏng được dùng để truyền năng lượng quay từ động cơ đến hộp số

Cấu tạo biến mô thủy lực

Cấu tạo của hộp số thủy lực bao gồm các bộ phận chính dưới đây:

Bộ bánh bơm

Các bánh bơm này được gắn trực tiếp lên vỏ của biến mô, còn vỏ của biến mô lại được kết nối với trục của động cơ. Nó là các cánh quạt có góc cạnh và có dạng hình cong. Dầu hộp số sẽ có tốc độ quay tương đương với tốc độ hoạt động của động cơ.

Lúc này dầu sẽ chảy ra ngoài nhờ việc cánh của bánh bơm thiết kế cùng hướng và có lực ly tâm. Theo đó, các chất lỏng sẽ được chảy về phía cánh tuabin dễ dàng hơn. Điều này khiến bộ phận này hoạt động như một máy bơm ly tâm.

>> Xem thêm: Hệ thống lái trợ lực điện trên xe ô tô là gì?

Stator

Chức năng chính của stator chính là giúp định hướng đường di chuyển về của các môi chất từ tuabin. Thời điểm chất lỏng di chuyển theo hướng của bánh bơm sẽ tạo nên momen xoắn với lực tăng cao dần, thậm chí hướng của các mô chất còn lên tới xấp xỉ 90 độ.

Chức năng chính của stator chính là giúp định hướng đường di chuyển về của các môi chất từ tuabin
Chức năng chính của stator chính là giúp định hướng đường di chuyển về của các môi chất từ tuabin

Tuabin

Bộ phận chính của tuabin chính là trục đầu vào hộp số tự động, trong đó có các góc cạnh và cánh cong. Những thiết kế riêng biệt này nhằm thay đổi chính xác hướng của môi chất khi đi vào bánh bơm. Khi tuabin quay, hộp số và trục đầu cũng quay theo giúp phương tiện di chuyển.

Bộ phận này sẽ được gắn một ly hợp khóa và hoạt động khi biến mô đạt đến điểm kết nối động cơ và hộp số. Điều này khiến biến mô dạng thuỷ lực trở thành một khớp nối quan trọng giúp nâng cao hiệu suất hoạt động.

Nguyên lý làm việc của biến mô thủy lực

Muốn nắm bắt chính xác nguyên lý hoạt động của biến mô dạng thuỷ lực bạn cần đặt 2 quạt đối diện nhau. Trong đó, quạt 1 nối với nguồn điện, quạt 2 không kết nối với điện. Hãy bật quạt 1 hoạt động, lúc này không khí đi từ quạt 1 sẽ đập vào cánh quạt của quạt 2. Nhờ vậy tốc độ quay của quạt 2 sẽ tương đương với quạt 1. Thời điểm phương tiện dừng lại nhưng động cơ vẫn hoạt động thì quạt 2 cũng dừng trong khi quạt 1 vẫn chạy bình thường.

Như vậy cùng 1 nguyên tắc thì khi biến mô thuỷ lực hoạt động và chạm vào cánh tuabin, tuabin sẽ quay. Nhờ đó, hệ thống truyền động của xe sẽ quay và các bánh di chuyển. Cuối cùng, dù xe đã dừng, tuabin cũng dừng quay nhưng bánh công tác kết nối với động cơ vẫn có thể tiếp tục di chuyển. Chính vì vậy mà động cơ sẽ không bị chết máy, cụ thể có 3 giai đoạn:

Dừng xe

Tuabin không thể hoạt động khi xe dừng lại nhưng động cơ vẫn dẫn động bánh bơm. Tuy nhiên, điều này chỉ xuất hiện khi tài xế dậm chân ga để xe đứng yên hoàn toàn. Theo đó, sự khuếch đại của momen lúc này là tối đa. Ngược lại, khi bạn rời chân phanh, chuyển sang nhấn chân ga thì bánh bơm sẽ di chuyển nhanh dần. Đồng thời dẫn động tuabin hoạt động để phương tiện di chuyển. 

Tăng tốc

Mặc dù tốc độ tuabin có sự tăng lên liên tục khi xe tăng tốc nhưng vẫn có sự khác biệt giữa bánh bơm và tuabin. Theo đó sự khuếch đại của momen xoắn sẽ giảm nếu tốc độ tuabin tăng.

Mặc dù tốc độ tuabin có sự tăng lên liên tục khi xe tăng tốc nhưng vẫn có sự khác biệt giữa bánh bơm và tuabin
Mặc dù tốc độ tuabin có sự tăng lên liên tục khi xe tăng tốc nhưng vẫn có sự khác biệt giữa bánh bơm và tuabin

Điểm khớp nối

Biến mô trở thành khớp nối khi tuabin đạt được tốc độ xấp xỉ 90%. Lúc này sự khuếch đại momen xoắn dần trở về 0, theo đó, biến mô sẽ biến thành 1 khớp nối môi chất đúng nghĩa. Tại đó, ly hợp sẽ thực hiện việc khóa tuabin vào biến mô và bánh bơm. Nhờ vậy mà bánh bơm và tuabin sẽ quay với cùng tốc độ, đồng thời stator cũng quay theo chiều của các bộ phận này.

Đặc điểm của biến mô thủy lực

Muốn tìm hiểu chi tiết hơn về biến mô dạng thuỷ lực bạn nên đi sâu khám phá về ưu nhược điểm:

Ưu điểm

Biến mô có nhiệm vụ quan trọng làm cho xe dừng hẳn mà không bị chết máy. Bên cạnh đó, bộ phận này còn có thể chuyển đổi momen để tạo ra nhiều momen xoắn hơn. Nhờ vậy mà xe của bạn sẽ dừng hẳn một cách dễ dàng khi muốn dừng đột ngột, bởi nó có vai trò như phanh hãm. 

Nhược điểm

Khi xe hoạt động với tốc độ cao, hộp số và động cơ sẽ chuyển động với vận tốc tương đương. Tuy nhiên, muốn đạt được điều này hao phí công sẽ khá lớn. Đó là nguyên nhân tại sao những chiếc xe sử dụng hộp số tự động sẽ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn so với xe sử dụng hộp số cơ.

Khi xe hoạt động với tốc độ cao, hộp số và động cơ sẽ chuyển động với vận tốc tương đương
Khi xe hoạt động với tốc độ cao, hộp số và động cơ sẽ chuyển động với vận tốc tương đương

Các loại biến mô thông dụng

Có 2 loại biến mô thường được sử dụng hiện nay, cụ thể:

Biến mô đơn tầng

Thiết kế của loại biến mô này rất đơn giản nhưng hoạt động bền bỉ và đáng tin cậy. Do đó, loại này được sử dụng khá phổ biến.

Biến mô 3 tầng

Thiết kế của biến mô 3 tầng nhằm sử dụng vòng của cánh tuabin. Nhờ vậy mà momen xoắn có thể tăng gấp 5 lần khi so sánh với lượng momen xoắn đầu ra của động cơ. Trong loại biến mô này cũng có nhiều loại khác nhau là vỏ cố định và vỏ xoay.

Thiết kế của biến mô 3 tầng nhằm sử dụng vòng của cánh tuabin
Thiết kế của biến mô 3 tầng nhằm sử dụng vòng của cánh tuabin

Lời kết về biến mô thủy lực

Như vậy, suaxenang.com cung cấp một số thông tin liên quan về biến mô thuỷ lực đến bạn. Hy vọng thông tin này thực sự có ích cho bạn khi muốn tìm hiểu chi tiết về bộ phận này.

Công ty Xe Nâng Asa chuyên cung cấp các dịch vụ về mua bán, cho thuê xe nâng hàng, sửa chữa xe nâng các hãng trên thị trường hiện nay. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa xe nâng tại Bình Dương với giá rẻ và nhanh nhất.

Nếu các bạn đang có nhu cầu về xe nâng hàng, hãy liên hệ ngay với Công Ty Asa của chúng tôi để được giá ưu đãi và tư vấn rõ chi tiết hơn.

5/5 - (1 bình chọn)