Cách kiểm tra và khắc phục bơm xăng ô tô bị hỏng

Muốn xe vận hành tốt cần phải lắp đặt bộ phận bơm xăng ô tô. Bộ phận này có nhiệm vụ đưa xăng từ bình chứa cho tới kim phun, sau đó đẩy nhiên liệu vào buồng đốt. Khi chi tiết quan trọng này hư hỏng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công suất cũng như một số bộ phận khác. Hãy cùng khám phá sâu hơn về bài viết sau đây của suaxenang.com để hiểu rõ hơn về chi tiết này.

Nhiệm vụ của bơm xăng xe ô tô

Bất cứ chiếc ô tô nào cũng không thể thiếu bơm xăng. Chi tiết này có nhiệm vụ quan trọng là kết nối trực tiếp với bình chứa để hút xăng từ bình chứa nhiên liệu. Tiếp đến nhiên liệu sẽ được đẩy tới kim phun trong động cơ với chỉ số áp suất duy trì trong khoảng từ 30 đến 85 PSI hoặc 2.0 – 5.8 atmosphere.

Trường hợp áp suất nhiên liệu thấp, động cơ của xe dễ bị xảy ra tình trạng chết máy, rung giật hoặc mắc lỗi đánh lửa. Ngược lại, khi áp suất nhiên liệu cao sẽ gây nên vấn đề thừa nhiên liệu.

Bộ phận bơm xăng này được vận hành bằng điện và đặt trực tiếp bên trong bình xăng. Nếu dòng xe bạn sử dụng có 2 bơm xăng thì sẽ có 1 chiếc đặt bên ngoài, 1 chiếc đặt bên trong. Mục đích chủ yếu của nhà sản xuất khi thiết kế chính là để hạn chế việc gây nên tiếng ồn khi ô tô hoạt động. Điều này sẽ giúp các chi tiết được bôi trơn, làm mát từ đó làm giảm các nguy cơ xe thiếu nhiên liệu khi thực hiện việc phanh, quay vòng nhanh hoặc tăng tốc.

Tuy nhiên, chúng ta không thể đảm bảo rằng bơm xăng sẽ không bị hư hỏng qua thời gian dài sử dụng. Bởi việc động cơ bị nhiễm bụi, cặn bẩn hoặc quá tải là điều không tránh khỏi.

Bộ phận bơm xăng này được vận hành bằng điện và đặt trực tiếp bên trong bình xăng
Bộ phận bơm xăng này được vận hành bằng điện và đặt trực tiếp bên trong bình xăng

Những dấu hiệu nhận biết bơm xăng ô tô bị hỏng

Qua thời gian sử dụng, bơm xăng của ô tô có thể sẽ gặp một số vấn đề trục trặc hoặc hư hỏng, sau đây là một số dấu hiệu nhận biết cụ thể:

Khi khởi động không xuất hiện tiếng ồn

Nếu bạn khởi động xe nhưng không nghe thấy bất kỳ tiếng ồn nào phát ra từ bộ phận bình chứa nhiên liệu thì có thể ô tô của bạn đã bị hư hỏng. Lỗi hư hỏng có thể do một vài dây nối, bơm xăng bị hư hỏng, rơ le điện gặp vấn đề.

Bơm xăng bị bụi bẩn

Nếu có quá nhiều bụi bẩn hoặc làm việc quá tải, bơm xăng sẽ không thể bôi trơn hoặc làm mát đầy đủ. Điều này khiến bơm xăng bị nóng quá mức, xăng hạ quá thấp, từ đó gây nên tình trạng trục trặc, hư hỏng khi động cơ hoạt động. 

Nếu có quá nhiều bụi bẩn hoặc làm việc quá tải, bơm xăng sẽ không thể bôi trơn hoặc làm mát đầy đủ
Nếu có quá nhiều bụi bẩn hoặc làm việc quá tải, bơm xăng sẽ không thể bôi trơn hoặc làm mát đầy đủ

Bơm xăng nóng quá mức

Mức xăng trong bình chứa nhiên liệu sẽ giảm dần sau thời gian dài hoạt động. Vấn đề này sẽ khiến bơm xăng không được làm mát đầy đủ. Từ đó dẫn đến vấn đề bơm xăng ô tô bị nóng quá mức. Nếu không thường xuyên kiểm tra thì bộ phận này có thể sẽ bị hư hỏng, đèn check engine sẽ không sáng.

Bơm xăng bị yếu đi

Khi tiến hành kiểm tra mà bạn thấy áp suất xăng kém hơn so với bình thường ở khoang động cơ thì có thể bộ phận bơm xăng đã có vấn đề tại đường ống hoặc chi tiết này đang yếu đi. Đây chính là nguyên nhân chính khiến xế cưng của bạn không thể hoạt động một cách trơn tru như mong muốn.

>> Xem thêm: Hệ thống lái trợ lực điện trên xe ô tô là gì?

Xe xuất hiện dấu hiệu chết máy đột ngột

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết khi ô tô của bạn có vấn đề chính là khi xe đang chạy thì chết máy đột ngột. Tuy nhiên, xe sẽ chạy được bình thường nếu xe dừng sử dụng một thời gian hoặc xe chỉ khởi động được vài phút sau đó bị chết máy hoặc hoàn toàn không thể khởi động được.

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết khi ô tô của bạn có vấn đề chính là khi xe đang chạy thì chết máy đột ngột
Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết khi ô tô của bạn có vấn đề chính là khi xe đang chạy thì chết máy đột ngột

Kiểm tra bơm xăng ô tô như thế nào?

Sau đây là một số cách để bạn có thể kiểm tra bơm xăng trên ô tô:

Kiểm tra hệ thống điện của bơm xăng

  • Bước 1: Kiểm tra cầu chì bơm xăng của ô tô.
  • Bước 2: Bạn hãy kiểm tra điện áp tại bộ phận bơm xăng oto.
  • Bước 3: Sử dụng đồng hồ VOM ô tô để kiểm tra độ sụt áp.

Kiểm tra áp suất nhiên liệu của bơm xăng điện tử

Bước 1: Tiến hành kiểm tra bộ phận lọc xăng của ô tô.

Đầu tiên bạn thực hiện cách tháo xăng xe máy và hút xăng còn đọng lại trong lọc ô tô ra ngoài.

Bạn sử dụng súng hơi để thổi vào các lỗ để kiểm tra xem cặn bẩn có bị loại ra ngoài không? Nếu có hiện tượng này thì cần thay lọc xăng.

Bước 2: Sử dụng đồng hồ đo áp suất để tiến hành kiểm tra hoạt động của bơm xăng xe oto. Loại đồng hồ áp suất này có chức năng kiểm tra hoạt động của bơm xăng khi xe được khởi động.

Bạn có thể dùng bảng hướng dẫn sử dụng để gắn đồng hồ đo áp suất vào đầu nối nếu muốn kiểm tra bơm xăng. Hãy cho động cơ hoạt động bình thường và tiến hành kiểm tra áp suất trên đồng hồ. Bộ phận bơm xăng hoạt động tốt nếu áp suất thay đổi theo tốc độ động cơ. Ngược lại tức là chi tiết này đang trục trặc và cần thay thế.

Bạn có thể dùng bảng hướng dẫn sử dụng để gắn đồng hồ đo áp suất vào đầu nối nếu muốn kiểm tra bơm xăng
Bạn có thể dùng bảng hướng dẫn sử dụng để gắn đồng hồ đo áp suất vào đầu nối nếu muốn kiểm tra bơm xăng

Lời kết về bơm xăng ô tô

Qua bài viết trên, suaxenang.com đã giúp bạn biết rõ hơn về nhiệm vụ cũng như dấu hiệu nhận biết việc bơm xăng ô tô bị hư hỏng. Đừng quên ghi nhớ những thông tin này nếu bạn muốn xế cưng của mình luôn hoạt động tốt.

Công ty Xe Nâng Asa chuyên cung cấp các dịch vụ về mua bán, cho thuê xe nâng hàng, sửa chữa xe nâng các hãng trên thị trường hiện nay. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa xe nâng tại Bình Dương với giá rẻ và nhanh nhất.

Nếu các bạn đang có nhu cầu về xe nâng hàng, hãy liên hệ ngay với Công Ty Asa của chúng tôi để được giá ưu đãi và tư vấn rõ chi tiết hơn.

Xin chào, Mời bạn bình chọn!