Tìm hiểu chi tiết về các bộ phận của xe nâng

Nhằm tiết kiệm sức lực, con người đã chế tạo nên rất nhiều máy móc, thiết bị hữu dụng. Một trong số đó là xe nâng với nhiều thiết kế, kích thước và mẫu mã khác nhau. Vậy các bộ phận của xe nâng bao gồm những gì? Sau đây suaxenang.com sẽ cùng bạn tìm hiểu về câu hỏi này qua bài viết.

Xe nâng là gì? Chức Năng và Cấu Tạo của chúng?

Xe nâng là thiết bị có tác dụng di chuyển và nâng hạ hàng hóa. Nhờ loại máy móc này mà con người tiết kiệm được rất nhiều sức lao động khi vận chuyển hàng từ nơi này đến nơi khác. Vật dụng này thường gặp ở các xưởng, kho lưu trữ…

Tùy theo mục đích sử dụng mà con người sẽ lựa chọn sản phẩm xe nâng phù hợp nhất. Một số ngành thường xuyên cần đến xe nâng là xưởng sản xuất, công nghiệp, kho lưu trữ, logistic,…

Xe nâng là thiết bị có tác dụng di chuyển và nâng hạ hàng hóa
Xe nâng là thiết bị có tác dụng di chuyển và nâng hạ hàng hóa

Chức năng của xe nâng

Xe nâng có chức năng chủ yếu là di chuyển hàng hóa từ vị trí thấp đến vị trí cao hoặc ngược lại, cơ chế vận chuyển hàng hóa linh động, nhẹ nhàng. Ngoài ra thiết bị này còn có tác dụng chuyển hàng hóa đến các vị trí có khoảng cách với nhau.

Tại các nhà kho, xe nâng chủ yếu dùng để nâng hạ hàng hóa từ các dây chuyền sản xuất đến xe và ngược lại. Tại các công trường xây dựng, xe nậng được sử dụng vô cùng phổ biến. Nó dùng để vận chuyển những hàng hóa nặng qua những địa hình phức tạp hoặc quãng đường xa.

Người lái có thể sử dụng xe để nâng hạ vật liệu xây dựng, nâng pallet gạch, sắt thép,… Giúp ích rất nhiều cho việc di chuyển, nậng hạ hàng hóa của doanh nghiệp, thay thế các chi phí nhân công không hiệu quả, chỉ cần bạn sử dụng một chiếc xe nâng là có thể hoàn thành công việc.

>> Xem thêm: Kích thước xe nâng hàng? tìm hiểu chi tiết về kích thước xe nâng hàng.

Nguyên lý làm việc của xe nâng hàng

Dưới đây là nguyên lý làm việc cụ thể của xe nâng hàng dựa trên các cơ chế:

Cơ chế nâng hạ

Các bánh răng trên cột nâng sẽ ép vào các xích lăn nhờ vào cơ chế nâng hạ. Điều này nhờ vào việc các piston thủy lực đẩy khiến cột nâng hướng lên trên. Bàn nâng sẽ được nâng lên cao khi bánh răng xoay theo chiều quay của kim đồng hồ. 

Cơ chế nghiêng càng

Trên đế của cột nâng sẽ được gắn vào 2 cặp xi lanh nghiêng càng. Góc nghiêng này thường là 12 độ về phía sau và 6 độ về phía trước. Người điều khiển sẽ sử dụng 1 cần gạt để tác động lên hệ thống nghiêng càng. Cần gạt này được bố trí trong cabin nhằm giúp người lái thao tác một cách dễ dàng hơn khi lái xe nâng.

Người điều khiển sẽ sử dụng 1 cần gạt để tác động lên hệ thống nghiêng càng
Người điều khiển sẽ sử dụng 1 cần gạt để tác động lên hệ thống nghiêng càng

Cấu tạo xe nâng hàng

Trên thị trường có rất nhiều loại xe nâng khác nhau. Chúng ta có thể kể đến là xe nâng ngồi lái, đứng lái, xe nâng tay… Dù là loại xe nào thì cấu tạo của xe phần lớn đều giống nhau. Dưới đây là  cấu tạo xe nâng hàng mà bạn nên tham khảo:

Các bộ phận của xe nâng

Xe nâng cần có những bộ phận cần thiết để có thể thực hiện quá trình nâng hạ và vận chuyển hàng hóa. Cụ thể như sau:

Bộ phận nâng hạ

Bộ phận nâng hạ giúp xe nâng có thể di chuyển hàng hóa từ vị trí cao xuống thấp và ngược lại. Một số chi tiết cần có như sau:

  • Càng nâng hạ
  • Giá nâng
  • Xi lanh nâng
  • Khung nâng
  • Xi lanh nghiêng

Bộ phận di chuyển của xe nâng

Bộ phận này giúp thiết bị vận chuyển hàng hóa đến các vị trí khác nhau, bao gồm:

  • Động cơ
  • Bánh tải trọng
  • Bánh lái

Buồng lái

  • Tay lái hoặc vô lăng
  • Ghế lái

Đối trọng xe nâng

Một bộ phận được gắn ở phía sau là đối trọng xe nâng. Bộ phận này thường được làm bằng thép nhằm tạo nên sự cân bằng với trọng tải phía trước khi bạn nâng hàng. Nếu là xe nâng chạy dựa trên năng lượng điện thì đối trọng chính là bình ắc quy.

>> Xem thêm: Dịch vụ sửa xe nâng tại Tp.HCM – Chuyên Nghiệp – Giá cạnh tranh

Một bộ phận được gắn ở phía sau là đối trọng xe nâng
Một bộ phận được gắn ở phía sau là đối trọng xe nâng

Lời kết

Tóm lại, các bộ phận của xe nâng đều có vai trò riêng trong việc di chuyển hoặc vận chuyển hàng hóa. Nếu thiết bị của bạn bị hư hỏng bất cứ bộ phận nào thì việc sửa chữa, bảo dưỡng là vô cùng cần thiết.

Khi bạn có nhu cầu tìm hiểu thông tin về kỹ thuật hoặc sửa chữa, mua, thuê xe nâng thì đừng quên liên hệ với chúng tôi qua hotline 0911.755.722. Công Ty TNHH Xe Nâng ASA hân hạnh được đồng hành và phục vụ quý khách 24/7. Chắc chắn sự chuyên nghiệp và nhiệt tình của đội ngũ nhân viên lành nghề của chúng tôi sẽ khiến quý khách hài lòng.

5/5 - (1 bình chọn)