Các bước tháo, lắp mâm lốp xe nâng

Đối với các tài xế lái xe nâng, việc tháo, lắp mâm lốp xe nâng là một việc quan trọng nhằm sẵn sàng thực hiện khi lốp xe gặp sự cố. Bài viết sau sẽ giúp bạn  tháo lốp xe nâng đúng quy trình kỹ thuật.

1. Không đặt chân vào giữa mặt ép lốp và miếng đệm cao su; tránh giẫm nhầm lên bàn đạp sẽ có thể gây thương tích cho người sử dụng

2. Không đặt tay lên lốp khi đầu tháo đang ở vị trí hoạt động, tránh thương tích cho người vận hành; không đặt tay giữa lốp và thiết bị kẹp khi tháo hoặc lắp vành bánh xe để tránh làm gây thương tích cho người vận hành.

3. Bàn kẹp nên để vị trí đóng, không đặt ở vị trí mở khi ép lốp để tránh gây thương tích cho người vận hành.

3. Người điều khiển, vận hành nên đeo kính khi bơm lốp bằng máy với hệ thống GT để tránh bụi hoặc vật gì đó bay vào mắt. Không được đặt tay vào giữa vành bánh xe và lốp khi bơm hơi để tránh gây thương tích cho người vận hành. Không nên đứng sau cần hãm khi máy đang chạy hoặc sẵn sàng làm việc.

Sửa xe nâng hàng

Sửa xe nâng hàng

4. Khi chọn không gian để lắp đặt, hãy chắc chắn rằng nó phải phù hợp với các quy định về an toàn. Máy tháo lắp lốp tự động phải được nối với nguồn điện chính và nguồn khí nén, vì vậy nên lắp đặt thiết bị tháo lắp lốp ở gần những nguồn cung cấp này.

5. Nơi lắp đặt máy phải có không gian rộng, để cho tất cả các bộ phận của máy đều được vận hành đúng và không bị hạn chế bởi không gian. Nếu lắp đặt ngoài trời bắt buộc phải bảo vệ máy bằng mái che.

Quy trình tháo lốp ra khỏi la giăng:

Bước 1. Xả hết khí trong bánh xe.

Bước 2. Tháo tất cả các chì được gắn ở mặt ngoài của vành

Vận hành:

Bước 1. Đặt lốp vào giữa mặt ép và miếng cao su, sao cho má ép với vành bánh xe phải cân đối, dẫm chân lên bàn đạp ép lốp để tách mép lốp ra khỏi vành bánh xe.

Bước 2. Bôi trơn mép lốp bằng lớp xà phòng trước khi tháo lốp, nhằm tránh gây hư hỏng và tạo thuận lợi cho việc tháo lốp. Lặp lại các thao tác trên ở các phần khác của lốp để hoàn toàn được tách ra khỏi méo trên của vành bánh xe.

Bước 3. Đặt trục dọc ở vị trí làm việc để đầu ra vào lốp gần vành bánh xe, con lăn ở đầu ra vào nên cách 2mm so với vành bánh xe để chống làm xước. Sau đó kéo tay khóa chặt lại (ở máy tự động, sử dụng tay cầm 11 để khóa).

Góc của đầu tháo-lắp được xác định cỡ theo vành bánh xe chuẩn trước khi giao hàng. Người sử dụng có thể xác định lại bằng cờ lê và lục giác cho phù hợp với những vành bánh xe to quá hoặc nhỏ quá để tránh làm hỏng lốp và vành bánh xe.

Bước 4. Lấy Lơ-via móc mép lốp đặt lên đầu ra vào lốp, sau đó đạp chân lên bàn đạp điều khiển mâm quay, quay theo chiều cùng chiều kim đồng hồ, cho đến khi mép lốp ra khỏi vành trên. Nên đặt đầu ra vào lốp cách khoảng 10cm về bên phải van hơi, nhằm không làm hỏng xăm và van. Trong lúc tháo mà mép lốp bị căng quá thì phải dừng máy ngay, kéo bàn đạp để xoay mâm xoay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ để thao tác ngược trở lại, nhằm tránh làm hỏng lốp.

Bước 5. Nhấc xăm ra khỏi lốp (nếu có). Quay bánh xe để cho mặt dưới lên phía đầu tháo lắp, và lặp lại các bước trên để tháo mặt còn lại của lốp sau đó khóa hãm, gạt cần ngang ra, kết thúc quá trình tháo lốp. Khi sử dụng tránh chạm tay và cơ thể vào những phần chuyển động của máy. Sẽ rất nguy hiểm nếu mặc áo rộng hoặc đeo vòng tay, vòng cổ khi vận hành

 

Lắp lốp:

Khi lắp lốp bạn nên lưu ý cỡ vành bánh xe (La-răng) và lốp phải bằng nhau trước khi lắp

Bước 1. Đặt vành bánh xe lên mâm quay và hãm lại

Bước 2. Bôi trơn mép lốp bằng dung dịch trơn (nước xà phòng, dầu ăn…)

Bước 3. Đặt mép lốp lên đầu trên của đầu ra vào, nhấn mặt lốp ở phía gần người sử dụng xuống, cùng lúc đó đạp bàn đạp cho mâm xoay quay theo chiều kim đồng hồ để cho mép lốp dưới vào vành bánh xe.

Bước 4. Lắp xăm vào tronng bánh xe (nếu có) và lặp lại các bước tương tự như trên để vào mép lốp trên vào vành bánh xe.

Bước 5. Không cần dịch chuyển khóa hãm trục ngang mỗi lần thao tác, nếu kích cỡ của vành và của lốp bằng nhau. Chỉ cần dịch chuyển tay ngang.

Bước 6. Không đặt tay giữa lốp và trục đứng trong khi khóa, tránh gây thương tích cho người sử dụng.