Tìm hiểu các chi tiết trên xe ô tô

Mỗi chiếc xe ô tô đều được thiết kế vô cùng phức tạp với rất nhiều bộ phận quan trọng. Hiểu được cấu tạo của xe sẽ giúp chủ nhân dễ dàng hơn trong việc vận hành xe cũng như thay thế các bộ phận khi xảy ra hư hỏng. Suaxenang.com sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin về các chi tiết trên xe ô tô thông qua bài viết sau.

Các bộ phận của xe ô tô phần Ngoại Thất

Nói đến cấu tạo xe ô tô, đầu tiên ta sẽ thấy ngay phần ngoại thất của xe. Sau đây là tên gọi các bộ phận trên xe ô tô phần ngoại thất và thông tin cụ thể:

Lưới tản nhiệt

Lưới tản nhiệt thuộc các bộ phận trên xe ô tô có tầm quan trọng lớn đối với xe ô tô. Bộ phận này được thiết kế nhằm mục đích hút các luồng gió từ không khí bên ngoài vào trong xe để làm mát động cơ khi xe hoạt động. Đồng thời đây cũng là nơi bảo vệ cho động cơ và bộ phận tản nhiệt của xe ô tô phía trong.

Đa phần các mẫu xe hiện nay đều thiết kế lưới tản nhiệt nằm ở vị trí phía trên của cản trước đối với những xe có động cơ thiết kế phía trước và trên cản sau của những xe thiết kế đặt động cơ phía sau. Tuy nhiên, cũng có một số hãng xe thiết kế bộ phận này nằm phía trước bánh xe để có thể làm mát hệ thống phanh.

Cản xe ô tô

Bộ phận này thường được lắp đặt ở vị trí phía trước và phía sau của xe nhằm mục đích giảm tối đa các rủi ro tai nạn cho những người có mặt trên xe khi có lực va chạm mạnh cũng như hạn chế thiệt hại cho các chi tiết trên xe ô tô. Không ít khách hàng trong giới chơi xe tỏ ra thích thú với cản xe. Bởi vì phụ kiện này tạo nên phong cách cho người lái và sự hầm hố cho “xế yêu”. 

Hình ảnh về một số bộ phận ngoại thất trong cấu tạo xe hơi
Hình ảnh về một số bộ phận ngoại thất trong cấu tạo xe hơi

Nắp ca-pô

Bộ phận này chính là phần khung kim loại được thiết kế đặt ở phía trước đầu xe. Điều này nhằm mục đích che chắn cho khoang động cơ nằm bên trong xe. Nắp ca-pô được thiết kế đóng mở một cách dễ dàng để giúp chủ xe tiện hơn khi trang bị thêm phụ tùng xe hoặc bảo dưỡng và sửa chữa xe khi bị hư hỏng.

Đèn pha ô tô

Dựa trên cấu tạo của xe ô tô, cụm đèn pha ô tô luôn được đặt ở hai vị trí bên trái và bên phải ở phần đầu xe và được thiết kế nối liền với nắp ca-pô. Phần lớn các cụm đèn pha được thiết kế đảm bảo phải tạo ra được luồng ánh sáng chiếu theo chiều ngang của mặt đường, tập trung mạnh và đặc biệt là phải chiếu sáng được khoảng cách tối thiểu 100 mét.

>> Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý làm việc của hệ thống khởi động xe ô tô

Kính chắn gió xe ô tô

Kính chắn gió là khung kính to được thiết kế đặt phía trước của xe, nằm ngay trên nắp ca-pô có tác dụng bảo vệ người phía trong khỏi nắng, mưa, gió, bụi hoặc thời tiết xấu. Bên cạnh đó, bộ phận này cũng giúp hạn chế tối đa rủi ro về tai nạn khi xảy ra các va chạm mạnh.

Kính chắn gió là khung kính to được thiết kế đặt phía trước của xe
Kính chắn gió là khung kính to được thiết kế đặt phía trước của xe

Các bộ phận của ô tô phần Nội Thất

Cùng với ngoại thất, các bộ phận nội thất của xe cũng rất quan trọng. Hãy cùng điểm qua tên các chi tiết của xe ô tô ở phần nội thất sau đây:

Vô lăng xe ô tô

Đây là một trong các chi tiết trên xe ô tô thuộc hệ thống buồng lái xe ô tô, có tác dụng để điều hướng di chuyển của xe. Tùy theo luật giao thông ở mỗi quốc gia sở tại mà vô lăng sẽ được thiết kế lắp đặt bên trái hoặc bên phải. Ở Việt Nam, vô lăng được thiết kế bên trái buồng lái theo cấu tạo chung của ô tô. Điều này do chiều di chuyển thuận là bên phải đường theo luật giao thông đường bộ.

Bảng táp-lô

Bảng táp-lô là nơi tổng hợp các hệ thống trên ô tô quan trọng của buồng lái. Đó là: 

Bảng đồng hồ

Đây là một trong các bộ phận trong buồng lái xe ô tô có mục đích thông báo thông tin bao gồm màn hình, đèn báo một số loại đồng hồ như đồng hồ xăng, đồng hồ số, vận tốc xe… được biểu hiện dưới dạng kim chỉ và số.

Bảng điều khiển

Bộ phận này bao gồm các công tắc trên ô tô dùng để điều khiển các thiết bị tiện ích như: quạt gió, điều khiển gạt nước, điều khiển âm thanh, máy lạnh, điều khiển đèn…

Công tắc chính (khóa điện)

Công tắc này được thiết kế nằm ở trục tay lái, bao gồm các nấc như sau:

  • LOCK: Đây là nấc khóa tay lái, bạn chỉ có thể rút ra hoặc đưa chìa khóa vào ở nấc này.
  • ACC: Nấc này dùng khi bạn muốn cấp điện cho những thiết bị cần thiết.
  • ON: Khi máy đã hoạt động xong mới được cấp điện.
  • START: Đây là vị trí khởi động máy.
Hình ảnh các bộ phận trong buồng lái của ô tô
Hình ảnh các bộ phận trong buồng lái của ô tô

Bàn đạp phanh

Bàn đạp phanh là một trong các bộ phận xe ô tô được thiết kế nhằm mục đích giữ vị trí cố định hoặc dừng chuyển động của xe. Bộ phận này bao gồm:

Bàn đạp phanh chân

Bàn đạp phanh chân được thiết kế nằm ở giữa trục côn và trục ga, nằm phía bên phải trục vô lăng lái. Bộ phận này có tác dụng giảm tốc độ của xe và dừng xe.

Phanh tay

Phanh tay được gắn trên giá đỡ nằm phía bên phải của trục tay lái. Bộ phận này có tác dụng cố định vị trí của xe khi dừng hoặc đỗ.

Bàn đạp ly hợp (xe số sàn)

Bộ phận thuộc cau tao xe oto này được thiết kế ở bên trái của trục lái với nhiệm vụ đóng/mở ly hợp, ngắt truyền động từ động cơ của hộp số cho tới hệ thống truyền động ở phía sau. Đồng nghĩa với việc bàn đạp ly hợp có chức năng khởi động, chuyển số hoặc phanh dừng xe.

Bàn đạp ga ô tô

Bộ phận này nằm ở vị trí bên phải của trục vô lăng, ngay cạnh bàn đạp phanh trong cấu tạo ô tô. Nhiệm vụ của bàn đạp ga ô tô chính là điều khiển lượng nhiên liệu cần thiết cho động cơ hoạt động.

Theo cấu tạo ô tô cơ bản, bàn đạp ga ô tô nằm ở vị trí bên phải của trục vô lăng
Theo cấu tạo ô tô cơ bản, bàn đạp ga ô tô nằm ở vị trí bên phải của trục vô lăng

Cần điều khiển số ô tô

Vị trí lắp đặt của bộ phận nằm ở bên phải người lái. Điều này nhằm mục đích điều khiển sự ăn khớp của các bánh răng trong hộp số từ đó thay đổi tốc độ chuyển động của xe.

Ghế ngồi dành cho tài xế, hành khách

Đây là một trong các chi tiết trên xe ô tô không thể thiếu đối với mỗi chiếc xe để đảm bảo tài xế và hành khách có thể thoải mái nhất khi sử dụng ô tô.

Các bộ phận gầm ô tô

Hiện nay trên thị trường có 2 loại khung cơ bản như sau:

Khung liền vỏ

Bộ khung này được sản xuất gắn liền với các chi tiết vỏ xe như cánh cửa, nắp ca-pô, phần đuôi xe…

Khung rời vỏ

Vỏ xe và khung xe được kết nối với nhau từ bộ phận khung đỡ lực với khung đỡ vỏ xe. Hai chi tiết này được sản xuất trên 2 dây chuyền hoàn toàn khác nhau.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại khung cơ bản khung liền vỏ và khung rời vỏ
Hiện nay trên thị trường có 2 loại khung cơ bản khung liền vỏ và khung rời vỏ

Lời kết về các chi tiết trên xe ô tô

Qua bài viết trên, suaxenang.com đã giúp bạn hiểu hơn về các chi tiết trên xe ô tô. Hãy nắm chắc chức năng, nhiệm vụ của các bộ phận này để đảm bảo trong quá trình hoạt động xe thuận lợi và trơn tru nhé!

Công ty Xe Nâng Asa chuyên cung cấp các dịch vụ về mua bán, cho thuê xe nâng hàng, sửa chữa xe nâng các hãng trên thị trường hiện nay. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa xe nâng tại Bình Dương với giá rẻ và nhanh nhất.

Nếu các bạn đang có nhu cầu về xe nâng hàng, hãy liên hệ ngay với Công Ty Asa của chúng tôi để được giá ưu đãi và tư vấn rõ chi tiết hơn

5/5 - (1 bình chọn)