Các loại pallet nâng hàng

Pallet (còn được gọi tấm kê hàng) là một kết cấu bằng phẳng để tải hàng hóa để lưu trữ hoặc được nâng chuyển bởi xe nâng tay, xe nâng máy hoặc thiết bị nâng hạ khác. Một pallet là một đơn vị cấu trúc nền cho phép xử lý và lưu trữ hiệu quả. Hàng hoá mà vận chuyển trong container thường được đặt trên pallet có bảo đảm vững chắc bằng cách đóng đai, quấn bọc căng hay co lại và vận chuyển. Pallet được làm từ các chất liệu khác như: gỗ, nhựa, sắt, giấy. Mỗi loại nguyên liệu có những ưu và nhược điểm khác nhau.

1. Pallet gỗ

Tiền thân của pallet gỗ hiện đại là một tấm kê hàng đơn giản chỉ gồm các thanh đố dài gắn chặt vào một lớp bề mặt bên trên, xuất hiện đầu tiên trong các nhà máy của Mỹ cùng với xe nâng thấp.

Ưu điểm của pallet gỗ là giá thành rẻ, dễ sửa chữa và dễ dàng tái sử dụng cho những mục đích khác mà không làm ô nhiễm môi trường như: nghiền làm nguyên liệu gỗ ép, sử dụng trang trí nhà cửa, làm chất đốt.

Tuy nhiên, pallet gỗ có nhược điểm là thời gian sử dụng ngắn hơn nhiều so với pallet nhựa. Pallet gỗ dễ bị mối, mọt, ẩm mốc, mục trong môi trường nóng ẩm của nước ta. Nếu sản phẩm của công ty bạn khá đặc thù là gạo và các loại bột thì hoàn toàn không thích hợp với các nhược điểm của pallet gỗ.

2. Pallet sắt

Pallet sắt để hàng khắc phục được nhiều nhược điểm của các pallet gỗ hay nhựa là không bị lão hóa, dễ làm sạch, chịu lực tốt, và chi phí đầu tư hợp lý khi tính thời hạn hay tuổi đời so với pallet gỗ, nhựa. Do đặc tính làm bằng sắt nên pallet sắt để hàng có thể mạ kẽm hoặc sơn tĩnh điện với màu sắc tùy ý tăng tính mỹ thuật của kho hàng và sản phẩm được đóng gói khi đặt trên pallet.

Tuy nhiên, pallet sắt có giá thành rất cao, đây thực sự là bài toán khó đối với các doanh nghiệp đang muốn tiết kiệm chi phí trong thời kì kinh tế khó khăn như hiện nay. Nếu sản phẩm của công ty bạn có tải trọng tương đối nhẹ, vì thế, để tiết kiệm chi phí tối đa cho công ty, bạn nên chọn mua pallet nhựa vì những điểm tối ưu mà nó mang lại.

 

3. Pallet nhựa

Ưu điểm của pallet nhựa là sử dụng được với nhiều loại xe nâng tay, xe nâng bán tự động, xe nâng động cơ, có thể xếp chồng lên nhau trong và sau khi sử dụng mà không sợ ảnh hưởng đến chất lượng pallet. Pallet nhựa có khả năng kháng tia cực tím, chịu được nhiệt độ -2000C, không thấm nước, không tương tác với các hóa chất, không cần phải thực hiện các phương pháp xử lý dịch bệnh và phòng chống các tác nhân mối mọt, an toàn sinh học như pallet gỗ.

Pallet nhựa có giá thành rẻ, sử dụng được nhiều lần và đặc biệt khi hết thời hạn sử dụng bạn vẫn lấy lại 1/4 giá trị nhờ tái chế.

4. Pallet giấy

Có trọng lượng thấp hơn từ 50% đến 70 % so với pallet gỗ nên pallet giấy có ưu điểm vượt trội là giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển cho các doanh nghiệp, nhất là khi vận chuyển bằng đường hàng không hoặc đường thủy. Giá thành rẻ, dễ dàng tái chế để bảo vệ môi trường cũng là một điểm cộng lớn cho pallet giấy. Tuy nhiên, thời gian sử dụng ngắn, không chịu tải trọng nặng được, dễ bị hỏng khi ẩm ướt là một hạn chế quá lớn của pallet giấy.

0911.755.700