Bật mí 7 cách nhận biết ắc quy hỏng

Ắc quy là một bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ thống chuyển động của một chiếc xe. Khi ắc quy có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động của thiết bị. Nếu chưa biết cách nhận biết ắc quy hỏng thì bạn nên tham khảo bài viết sau đây của suaxenang.com.

7 cách nhận biết ắc quy hỏng khi sử dụng ô tô

Nếu muốn chiếc xe có thể khởi động thì đòi hỏi bình ắc quy của thiết bị phải hoạt động tốt. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn 7 cách nhận biết ắc quy hỏng đơn giản nhất:

Phát hiện thấy mức chất điện dịch ở mức “lower level”. Đây là báo động cho thấy ắc quy bị sạc với thời gian quá lâu, ắc quy bị đổ hoặc chất điện dịch không đủ.

Chất điện dịch có tỷ trọng cao hơn tiêu chuẩn ở các ngăn. Nếu xảy ra tình trạng này có thể chất này đã bị nhiễm tạp chất.

Chất điện dịch có tiêu chuẩn thấp hơn so với tiêu chuẩn ở tất cả các ngăn. Đó có thể là do bộ sạc nạp không đủ cấp cho ắc quy, ắc quy bị phóng quá mức, hệ thống điện trên thiết bị bị rò.

Một số ngăn có tỷ trọng chất điện dịch thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn. Nguyên nhân của điều này có thể là do ắc quy đã bị chạm ở trong các ngăn.

Cực của ắc quy bị ăn mòn. Nguyên nhân là do khi kẹp dây điện để kết nối với cực ắc quy  bị siết quá chặt. Cũng có thể do chất điện dịch đã bị rò rỉ ra bên ngoài.

Vỏ của bình ắc quy bị phù hoặc biến dạng. Điều này là do nhiệt độ môi trường có bức xạ nhiệt cao ảnh hưởng đến ắc quy hoặc nhiệt độ chất điện dịch quá cao.

Cực của ắc quy bị cháy thủng. Tình trạng này xảy ra có thể là do dây điện kết nối với ắc quy kẹp quá lỏng.

Cách nhận biết bình ắc quy ô tô khô hỏng
Cách nhận biết bình ắc quy ô tô khô hỏng

Tuổi thọ ắc quy ô tô bao nhiêu?

Nếu người dùng thường xuyên bảo dưỡng và sạc đều đặn thì tuổi thọ ắc quy có thể lên tới 100.000 km. Tuy nhiên, thời gian sử dụng thực tế của ắc quy ô tô chỉ khoảng 2 đến 3 năm. Người dùng cần phải thay thế ắc quy khi hết hạn sử dụng để đảm bảo máy móc luôn hoạt động tốt. Sau đây là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy ô tô:

 • Thói quen sử dụng xe.
 • Điều kiện thời tiết.
 • Không sử dụng xe một thời gian dài.
 • Điều kiện bảo dưỡng của chủ xe.

Xem thêm >> 

Khi nào phải thay ắc quy ô tô?

Nếu bạn phát hiện một số vấn đề sau đây thì người chủ phương tiện cần phải thay ắc quy ô tô:

 • Động cơ của ô tô có dấu hiệu khởi động chậm, thời gian nổ máy kéo dài hơn bình thường.
 • Mức chất lỏng trong ắc quy cạn kiệt.
 • Tiếng còi và ánh sáng đèn xe bị yếu hơn so với bình thường.
 • Ắc quy bị phù, sưng nở phần vỏ. 
 • Ắc quy bị rò rỉ. 
 • Đèn cảnh báo taplo.
 • Khởi động nguội khó khăn hơn bình thường.
Cần thay thế ắc quy khi mức chất lỏng trong ắc quy cạn kiệt
Cần thay thế ắc quy khi mức chất lỏng trong ắc quy cạn kiệt

Lời kết

Như vậy, bảo dưỡng máy móc thường xuyên chính là điều vô cùng cần thiết nếu chủ phương tiện muốn kéo dài tuổi thọ xe. Đặc biệt, việc tìm hiểu về cách nhận biết ắc quy hỏng sẽ giúp bạn biết nên thay thế khi nào. Ngoài ô tô thì xe nâng cũng sử dụng ắc quy khi hoạt động.

Mặc dù trên thị trường có nhiều đơn vị chuyên sửa chữa, bảo dưỡng xe nâng nhưng suaxenang.com luôn tự hào là nơi tin cậy cho khách hàng. Ngoài các dịch vụ trên, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ mua hoặc cho thuê xe nâng với giá cả vô cùng hợp lý. Đừng chần chừ mà hãy nhấc điện thoại và liên hệ qua số hotline 0911.755.722. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề sẽ tư vấn đến bạn một cách tận tình nhất.

5/5 - (1 bình chọn)