Cảm Biến Lưu Lượng Khí Nạp Là Gì?

Xe ô tô được lắp đặt rất nhiều hệ thống cảm biến. Trong đó, cảm biến lưu lượng khí nạp là một trong những loại cảm biến quan trọng nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về loại cảm biến này, hãy tham khảo bài viết sau của suaxenang.com.

Tìm hiểu cảm biến lưu lượng khí nạp là gì?

MAF sensor là loại cảm biến rất quan trọng trên xe ô tô, đặc biệt đối với những xe sử dụng hệ thống động cơ xăng. Cảm biến lưu lượng gió sẽ thực hiện điều chỉnh lượng khí đi vào xilanh và quyết định lượng nhiên liệu để giúp động cơ hoạt động. Thông thường, cảm biến khí nạp sẽ được lắp đặt trên đường ống dẫn không khí từ bộ phận lọc gió tới bộ phận điều khiển bướm ga.

Xe chạy không đều, động cơ khi hoạt động sẽ không êm hoặc xe có thể không chạy được nếu cảm biến lưu lượng khí nạp bị hư hỏng. Bên cạnh đó, nếu cảm biến này bị hỏng có thể dẫn đến tình trạng xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, động cơ hoạt động bị giảm công suất hoặc chết máy…

Xe chạy không đều, động cơ khi hoạt động sẽ không êm hoặc xe có thể không chạy được nếu sensor lưu lượng khí nạp hư hỏng
Xe chạy không đều, động cơ khi hoạt động sẽ không êm hoặc xe có thể không chạy được nếu sensor lưu lượng khí nạp hư hỏng

Các loại cảm biến lưu lượng khí nạp

Hiện nay, cảm biến khí nạp được phân thành 2 loại chủ yếu là cảm biến đo khối lượng khí nạp và cảm biến đo lưu lượng khí nạp. Trong đó, mỗi loại sẽ được chia thành những loại khác nhau dựa theo nguyên lý cảm biến lưu lượng như sau:

  • Cảm biến dùng để đo lượng không khí nạp: Kiểu dây sấy.
  • Cảm biến đo lưu lượng không khí nạp: Kiểu gió xoáy quang học Karman và kiểu cánh.

Hiện nay, cảm biến lưu lượng khí thải kiểu dây sấy được áp dụng cho hầu hết các dòng xe ô tô. Lý do bởi vì loại cảm biến này nhẹ hơn, giá thành rẻ, kích thước nhỏ gọn, ít bụi bẩn hơn, đo chính xác hơn và có độ bền cao. Cùng với đó, hệ thống cảm biến khí nạp ngày nay còn được tích hợp thêm cảm biến đo nhiệt độ khí nạp. Điều này giúp cho ECU hiệu chỉnh được phun nhiên liệu dựa trên sự thay đổi nhiệt độ của khí nạp.

Cảm biến lưu lượng khí thải kiểu dây sấy được áp dụng cho hầu hết các dòng xe ô tô
Cảm biến lưu lượng khí thải kiểu dây sấy được áp dụng cho hầu hết các dòng xe ô tô

Các triệu chứng hư hỏng thường gặp

Thói quen của người dùng hoặc sự hao mòn của động cơ có thể khiến cảm biến khí nạp bị hư hỏng sau một thời gian hoạt động. Có một số dấu hiệu để nhận biết sự hư hỏng như hoạt động không ổn định, khởi động kém, xe chết máy khi dừng đỗ,… Ngoài ra, bạn có thể nhận biết hư hỏng qua một số dấu hiệu dưới đây:

Đèn check engine bật sáng

Đèn cảnh báo (check engine) sẽ bật sáng khi cảm biến MAF có vấn đề hư hỏng. Nếu gặp trường hợp này, bạn cần đưa xe ô tô tới những gara hay trung tâm chăm sóc xe ô tô để kiểm tra, sửa chữa ngay để tránh các hư hỏng nặng nề thêm.

>> Xem thêm: Cách kiểm tra và khắc phục bơm xăng ô tô bị hỏng

Tiêu hao nhiên liệu

Bụi bẩn bám kín vào cảm biến khí nạp sau thời gian sử dụng chính là nguyên nhân gây tiêu hao nhiên liệu. Bởi điều này sẽ khiến khả năng hoạt động của dây sấy bị giảm và làm cho cảm biến gửi thông tin sai lệch đến ECU. Từ đó, lượng khí nạp vào động cơ do ECU điều khiển sẽ không được chính xác và làm động cơ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Bạn nên gọi thợ chuyên nghiệp để kiểm tra và khắc phục tình trạng này để tiết kiệm được chi phí nhiên liệu.

Bụi bẩn bám kín vào cảm biến khí nạp sau thời gian sử dụng chính là nguyên nhân gây tiêu hao nhiên liệu
Bụi bẩn bám kín vào cảm biến khí nạp sau thời gian sử dụng chính là nguyên nhân gây tiêu hao nhiên liệu

Động cơ giảm công suất

Dây sấy bị đứt, dây sấy bám nhiều bụi bẩn, phần giắc cắm có thể bị lỏng… có thể khiến tín hiệu từ cảm biến truyền tới ECU bị sai lệch hoặc không truyền được tới ECU. Điều này sẽ khiến động cơ khó tăng tốc hoặc bị rung khi lái xe ở chế độ không tải. Chính vì vậy, nếu gặp tình huống này thì bạn cần mang xe đi kiểm tra và sửa chữa ngay để phục hồi công suất hoạt động cho động cơ.

Cách kiểm tra và đo kiểm khi sửa chữa cảm biến khối lượng khí nạp

Có rất nhiều cách để kiểm tra và đo kiểm khi sửa chữa cảm biến khối lượng khí nạp. Sau đây là một số cách mà bạn nên tham khảo cho quá trình sửa chữa, bảo dưỡng:

Cách 1: Khi động cơ không hoạt động thì điện áp đầu ra của cảm biến sẽ nằm trong khoảng 0.98V – 1.02V. Đồng nghĩa với việc nếu khi xe dừng và bạn đo điện áp đầu ra không nằm trong khoảng này thì cảm biến khí nạp xe của bạn đã hỏng.

Cách 2: Cho động cơ nổ máy, ga lên và đo điện áp tín hiệu phát ra hoặc cấp nguồn cho cảm biến, dùng miệng thổi qua nó và đo điện áp phát ra thay đổi thì cảm biến chưa hỏng và ngược lại.

Cách 3: Sử dụng máy đọc lỗi vào datalist để xem tín hiệu cảm biến khi đạp ga. Nếu tín hiệu cảm biến thay đổi thì chưa xảy ra tình trạng hư hỏng và ngược lại.

Có rất nhiều cách để kiểm tra và đo kiểm khi sửa chữa cảm biến khối lượng khí nạp
Có rất nhiều cách để kiểm tra và đo kiểm khi sửa chữa cảm biến khối lượng khí nạp

Lời kết về cảm biến lưu lượng khí nạp

Như vậy, suaxenang.com đã giúp bạn có được những thông tin về cảm biến lưu lượng khí nạp thông qua bài viết trên. Nếu cảm biến khí nạp xảy ra hư hỏng  sẽ dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên cho hệ thống sensor này. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình nhất cho mọi thắc mắc.

Công ty Xe Nâng Asa chuyên cung cấp các dịch vụ về mua bán, cho thuê xe nâng hàng, sửa chữa xe nâng các hãng trên thị trường hiện nay. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa xe nâng tại Bình Dương với giá rẻ và nhanh nhất.

Nếu các bạn đang có nhu cầu về xe nâng hàng, hãy liên hệ ngay với Công Ty Asa của chúng tôi để được giá ưu đãi và tư vấn rõ chi tiết hơn.

Xin chào, Mời bạn bình chọn!