Cảm biến nhiệt độ nước làm mát như thế nào?

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát là 1 trong những bộ phận rất quan trọng trong việc giúp bảo vệ động cơ. Vậy bạn biết những gì về loại cảm biến này? Hãy cùng suaxenang.com tìm hiểu các thông tin về bộ phận quan trọng này thông qua bài viết sau.

Tìm hiểu cảm biến nhiệt độ nước làm mát là gì?

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát còn được gọi với cái tên ECT (Engine Coolant Temperature). Đây là một trong những bộ phận cảm biến rất quan trọng trong việc giúp bảo vệ động cơ, nâng cao hiệu quả làm việc cũng như giúp động cơ hoạt động một cách ổn định.

Nhiệm vụ của sensor nhiệt độ này là đo nhiệt độ của nước làm mát động cơ, sau đó truyền tín hiệu đến bộ xử lý trung tâm. Thông qua đó có thể tính toán được thời gian phun để nhiên liệu, tốc độ chạy không tải, góc đánh lửa sớm…

Tín hiệu này còn có thể dùng để điều khiển hệ thống kiểm soát khí xả hoặc chạy quạt làm mát động cơ ở một số dòng xe. Xe sẽ khó khởi động nếu không được trang bị kỹ thuật cảm biến quan trọng này.

Nhiệm vụ của cảm biến nhiệt nước làm mát là đo nhiệt độ của nước làm mát động cơ, sau đó truyền tín hiệu đến bộ xử lý trung tâm
Nhiệm vụ của cảm biến nhiệt nước làm mát là đo nhiệt độ của nước làm mát động cơ, sau đó truyền tín hiệu đến bộ xử lý trung tâm

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ

Sau khi đã tìm hiểu cảm biến nhiệt độ là gì chúng ta hãy khám phá sâu hơn về cấu tạo và nguyên lý làm việc chi tiết. Mỗi bộ phận của động cơ đều có cấu tạo phức tạp và có nguyên lý hoạt động riêng, cụ thể:

Cấu tạo cảm biến nhiệt độ

Thông thường, bộ phận này là trụ rỗng và có ren ngoài. Phía bên trong được gắn một điện trở có hệ số nhiệt điện trở âm. Cảm biến này được gắn gần họng nước làm mát và thường ở trên thân máy. Tuy nhiên, cũng có trường hợp sensor nhiệt độ được gắn trên nắp máy. Cảm biến nhiệt độ nước có hai chân, 1 chân mass E2 và 1 chân tín hiệu THW.

>> Xem thêm: suaxenang.com cung cấp dịch vụ sửa xe nâng hàng tại tphcm với giá tốt và nhanh nhất.

Nguyên lý làm việc của cảm biến nhiệt độ

Điện trở nhiệt là một chi tiết có thể cảm nhận  được sự thay đổi của điện trở theo nhiệt độ. Nó được làm từ vật liệu có hệ số điện trở âm (NTC – Negative Temperature Co-efficient). Khi nhiệt độ tăng thì điện trở sẽ giảm và ngược lại. Các loại sensor cảm biến nhiệt độ có nguyên lý hoạt động như nhau, tuy nhiên sự thay đổi điện trở theo nhiệt độ và mức độ hoạt động thì có thể khác nhau. Giá trị điện trở thay đổi sẽ làm giá trị điện áp gửi đến ECU thay đổi trên nền tảng cầu phân áp.

ECU gửi một điện áp di chuyển từ bộ ổn áp đi qua điện trở giới hạn dòng (điện trở này có giá trị không đổi), dòng điện áp này tới sensor rồi về ECU và ra mass. Cảm biến này được nối song song với một bộ chuyển đổi tín hiệu giống thành số (bộ chuyển đổi A/D). Điện áp rơi trên sensor sẽ được bộ chuyển đổi A/D đo.

Khi nhiệt độ động cơ tăng cao, giá trị điện trở cảm biến sẽ giảm xuống và kéo theo điện áp đặt giữa 2 đầu bộ chuyển đổi A/D thấp. Điều này sẽ báo cho ECU biết rằng động cơ đang nóng. Qua đó, ECU sẽ điều khiển để giảm lượng xăng phun và góc đánh lửa sớm.

ECU sẽ điều khiển để giảm lượng xăng phun và góc đánh lửa sớm khi nhiệt độ động cơ tăng cao
ECU sẽ điều khiển để giảm lượng xăng phun và góc đánh lửa sớm khi nhiệt độ động cơ tăng cao

Các loại cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Cam bien nhiet độ nước làm mát thường có vị trí nằm gần van hằng nhiệt trên nắp máy. Censor sẽ được đặt sao cho đầu có thể tiếp xúc trực tiếp với chất làm mát. Điều này là thực sự cần thiết để có được một tín hiệu chính xác. Tín hiệu có thể sai lệch nếu cảm biến không thể chạm đến nước làm mát.

Cảm biến ECT là một loại nhiệt điện trở bởi điện trở của chúng sẽ thay đổi nếu nhiệt độ của nước làm mát bị thay đổi. Hầu hết các mẫu xe hơi đời mới hiện nay đều được trang bị sensor loại nhiệt điện trở âm. Điện trở sẽ tăng khi nhiệt độ giảm và ngược lại.

Với loại cảm biến điện trở của GM, điện trở sẽ đạt mức 10000 Ω khi nhiệt độ là 32⁰F và giảm xuống dưới 200 Ω khi nhiệt độ động cơ tăng  lên 200⁰F. Thông số cảm biến nhiệt điện trở có thể khác nhau tùy thuộc vào kiểu sensor và hãng sản xuất. Cảm biến có giá trị điện trở nằm ngoài khoảng điện trở được quy định đều cần được thay thế để có được độ chính xác cao.

Cảm biến ECT thường sẽ có hai dây để truyền tín hiệu ra và vào. Khi có một tín hiệu điện áp 5V được gửi từ PCM tới sensor, điện trở trong sensor sẽ làm giảm tín hiệu điện áp này. Lúc này, PCM dựa vào tín hiệu điện áp ra để có thể tính toán nhiệt độ của nước làm mát. 

Cam bien nhiet do thường có vị trí nằm gần van hằng nhiệt trên nắp máy
Cam bien nhiet do thường có vị trí nằm gần van hằng nhiệt trên nắp máy

Dấu hiệu hư hỏng của sensor ECT

Trong việc điều khiển hoạt động của động cơ thì vai trò của cảm biến ECT rất quan trọng. Bởi vậy, khi sensor có lỗi sẽ kéo theo các vấn đề với xe của bạn. ECT hư hỏng có thể khiến chiếc ô tô tăng mức nhiên liệu tiêu hao hay cũng có thể khiến xe của bạn bị trượt trong mục kiểm tra lượng khí thải ra môi trường trong đợt đăng kiểm. 

Một số dấu hiệu cho thấy sự hư hỏng và lỗi ở cảm biến nước ECT sẽ rõ ràng khi dây, giắc cắm lỏng hoặc bị ăn mòn. Tuy nhiên, van hằng nhiệt cũng có thể khiến tín hiệu đầu ra của cảm biến ECT bị sai. Theo đó, nhiệt độ của động cơ sẽ không đạt được đến mức mong muốn, sensor sẽ hiển thị nhiệt độ thấp. Cảm biến ECT bị hư hỏng cũng có thể khiến động cơ quá nóng do không kích hoạt quạt làm mát của két nước hay cảnh báo sai trên đèn báo khi động cơ không có vấn đề gì.

Một số dấu hiệu cho thấy sự hư hỏng và lỗi ở cảm biến ECT sẽ rõ ràng khi dây, giắc cắm lỏng hoặc bị ăn mòn
Một số dấu hiệu cho thấy sự hư hỏng và lỗi ở cảm biến ECT sẽ rõ ràng khi dây, giắc cắm lỏng hoặc bị ăn mòn

Lời kết

Các thông tin liên quan đến cảm biến nhiệt độ nước làm mát đã được suaxenang.com chia sẻ đến các bạn thông qua bài viết trên. Có thể thấy vai trò của bộ phận này rất quan trọng, nó giúp tài xế biết rằng khi nào chiếc xe của mình đang gặp vấn đề cần sửa chữa. Vì vậy khi bắt gặp một số dấu hiệu bất thường bạn nhớ kiểm tra và bảo dưỡng kịp thời nhé!

Công ty Xe Nâng Asa chuyên cung cấp các dịch vụ về mua bán, cho thuê xe nâng hàng, sửa chữa xe nâng các hãng trên thị trường hiện nay. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa xe nâng tại Bình Dương với giá rẻ và nhanh nhất.

Nếu các bạn đang có nhu cầu về xe nâng hàng, hãy liên hệ ngay với Công Ty Asa của chúng tôi để được giá ưu đãi và tư vấn rõ chi tiết hơn.

Xin chào, Mời bạn bình chọn!