Cảm biến vị trí bướm ga: cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Giống như rất nhiều cảm biến được lắp đặt trên xe ô tô, cảm biến vị trí bướm ga cũng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy bạn biết gì về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của cảm biến này? Suaxenang.com sẽ bật mí cho bạn những thông tin liên quan loại cảm biến quan trọng này thông qua bài viết sau. 

Cảm biến vị trí bướm ga là gì?

Đây thực chất là một dạng biến trở có thể thay đổi theo vị trí bướm ga. Đồng thời, cảm biến này sẽ gửi thông tin vị trí về máy tính, qua đó máy tính xử lý thông tin và điều chỉnh tối ưu hóa lượng nhiên liệu được phun ra. Ngoài ra, sensor vị trí bướm ga cũng là một thông số giúp kiểm soát tốt quá trình chuyển số đối với những loại xe sử dụng hộp số tuần tự. 

Khi máy tính nhận được thông tin từ cảm biến, ECU sẽ tính toán  mức độ tải của động cơ dựa vào những thông tin này. Qua đó, ECU có thể điều chỉnh bù ga cầm chừng, điều khiển góc đánh lửa sớm, điều chỉnh thời gian phun nhiên liệu.

Sensor vị trí bướm ga là một dạng biến trở có thể thay đổi theo vị trí bướm ga
Sensor vị trí bướm ga là một dạng biến trở có thể thay đổi theo vị trí bướm ga

Cấu tạo cảm biến vị trí bướm ga

Hiện nay có 3 loại cảm biến bướm ga phổ biến, dưới đây là cấu tạo chi tiết của từng loại:

Loại tiếp điểm

Cấu tạo của cảm biến loại tiếp điểm bao gồm:

 • Cam hướng dẫn xoay theo cần
 • Cần xoay đồng trục với cánh bướm ga
 • Tiếp điểm toàn tải (PSW)
 • Tiếp điểm cầm chừng (IDL)

Loại tuyến tính

Loại cảm biến tuyến tính được cấu tạo gồm VTA được cung cấp ở các đầu của mỗi tiếp điểm, các tiếp điểm cho các tín hiệu IDL, một điện trở và 2 con trượt.

>> Xem thêm: Cảm Biến Lưu Lượng Khí Nạp Là Gì?

Loại phần tử Hall

Loại cảm biến này được cấu tạo bao gồm mạch IC Hall làm bằng các phần tử Hall cùng với các nam châm quay quanh chúng. Ở loại cảm biến loại phần tử hall này, các nam châm quay cùng với bướm ga và được lắp ở trên trục bướm ga.

Hiện nay có 3 loại cảm biến bướm ga phổ biến là loại tiếp điểm, loại tuyến tính và loại phần từ hall
Hiện nay có 3 loại cảm biến bướm ga phổ biến là loại tiếp điểm, loại tuyến tính và loại phần từ hall

Nguyên lý hoạt động của sensor vị trí bướm ga

Như thông tin phía trên đã đưa ra, cảm biến vị trí bướm ga hiện nay có 3 loại chính. Sau đây sẽ là thông tin về nguyên lý hoạt động của từng loại cụ thể:

Cảm biến loại tiếp điểm

Cảm biến có 2 tiếp điểm PSW và IDL. Chân IDL được nối với chân E2 báo về hộp ECU khi bướm ga ở vị trí không đạp ga. Lúc này, ECU sẽ nhận biết xe đang ở chế độ không tải để bù ga và điều chỉnh lượng phun nhiên liệu phù hợp với chế độ không tải. 

Ngược lại, cực PSW sẽ nối với cực E2 khi ga lớn trên 50% và ECU sẽ nhận biết được rằng xe đang hoạt động ở chế độ toàn tải. Lúc này, ECU sẽ điều chỉnh được lượng phun nhiên liệu phù hợp với chế độ toàn tải để có thể tăng công suất động cơ.

Cảm biến loại tuyến tính

Loại cảm biến này sẽ hoạt động dựa trên sự đóng mở của bướm ga. Khi trục của bướm ga đóng, vị trí trên mạch trở than của lưỡi quét sẽ thay đổi khiến điện áp đầu ra (chân signal) cũng thay đổi theo và ngược lại.

Khi trục của bướm ga đóng, vị trí trên mạch trở than của lưỡi quét sẽ thay đổi
Khi trục của bướm ga đóng, vị trí trên mạch trở than của lưỡi quét sẽ thay đổi

Cảm biến loại phần tử hall

Loại cảm biến này cũng dựa trên độ mở của bướm ga để thay đổi điện áp nhưng dùng nguyên lý hiệu ứng Hall. Cảm biến loại này có 2 loại tín hiệu như sau:

 • Loại thuận: 2 tín hiệu cùng giảm hoặc cùng tăng.
 • Loại nghịch: 1 tín hiệu giảm và 1 tín hiệu tăng.

Các hư hỏng thường gặp đối với cảm biến vị trí bướm ga

Trong quá trình sử dụng, hư hỏng các cảm biến là điều không tránh khỏi. Sau đây là một số hư hỏng sensor bướm ga thường gặp:

 • Lỏng giắc cắm
 • Đứt dây
 • Hộp ECU bị hư nên báo lỗi cảm biến bướm ga
 • Mòn mạch trở than hoặc IC hall hư hỏng
 • Dây tín hiệu chạm mát, chạm dương

Ngoài ra, động cơ có thể xuất hiện các tình trạng sau nếu tín hiệu từ TPS bất thường:

 • Gia tốc kém
 • Nhiên liệu tiêu hao tăng đột biến
 • Tốc độ không tải không ổn định
 • Nồng độ HC, CO trong khí thải cao
Trong quá trình sử dụng, hư hỏng các cảm biến là điều không tránh khỏi
Trong quá trình sử dụng, hư hỏng các cảm biến là điều không tránh khỏi

Cách thức kiểm tra cảm biến bướm ga

Bạn có thể tham khảo Cách thức kiểm tra sensor vị trí bướm ga như sau:

Với cảm biến loại tiếp điểm

Kiểm tra tiếp điểm IDL xem khi bướm ga đóng kín có nối với chân E2 không và khi khẽ lên ga thì tiếp điểm này có ngắt không. Kiểm tra khi bướm ga mở lớn hơn 50% thì chân PSW có nối với chân E2 không và khi buông bướm ga trở về thì chân PSW có tách biệt với chân E2 không.

Với cảm biến tuyến tính và Hall

Với cách thức này, việc đầu tiên bạn cần làm là rút giắc điện. Sau đó tiến hành kiểm tra chân tín hiệu, chân mát và chân cảm biến có nguồn 5V. Giá trị điện áp phải tăng dần hoặc giảm dần tại chân Signal khi cánh bướm ga thay đổi độ mở và không bị gián đoạn ở điểm nào.

Tiến hành kiểm tra chân tín hiệu, chân mát và chân cảm biến có nguồn 5V
Tiến hành kiểm tra chân tín hiệu, chân mát và chân cảm biến có nguồn 5V

Lời kết cảm biến vị trí bướm ga

Với những thông tin mà chúng tôi đã đưa ra ta có thể thấy cảm biến vị trí bướm ga là một loại cảm biến rất quan trọng của xe ô tô. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về loại cảm biến này, bạn có thể liên hệ với suaxenang.com để được giải đáp.

Công ty Xe Nâng Asa chuyên cung cấp các dịch vụ về mua bán, cho thuê xe nâng hàng, sửa chữa xe nâng các hãng trên thị trường hiện nay. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa xe nâng tại Bình Dương với giá rẻ và nhanh nhất.

Nếu các bạn đang có nhu cầu về xe nâng hàng, hãy liên hệ ngay với Công Ty Asa của chúng tôi để được giá ưu đãi và tư vấn rõ chi tiết hơn.

5/5 - (1 bình chọn)