Cấu tạo cơ cấu trục khuỷu thanh truyền, piston

Chiếm diện tích lớn nhất và cũng rất quan trọng trong động cơ đốt trong đó chính là cơ cấu trục khuỷu thanh truyền, piston. Vậy các bạn đã biết được những thông tin gì xoay quanh bộ phận quan trọng này? Suaxenang.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về bộ phận quan trọng này qua bài viết sau.

Pit-tông

Piston thường có hình dạng là một ống hình trụ rỗng. Một đầu của piston kín và bên trong sẽ có các gân chịu lực. Dưới đây là thông tin mà bạn nên tìm hiểu về piston:

Nhiệm vụ

Piston cùng với các chi tiết khác như nắp xylanh, xylanh bao kín lại để tạo thành buồng đốt. Nhiệm vụ của piston là truyền lực cho thanh truyền ở quá trình sinh công và nhận lực từ thanh truyền để có thể thực hiện các quá trình còn lại.

Piston thường có hình dạng là một ống hình trụ rỗng
Nhiệm vụ của piston là truyền lực cho thanh truyền ở quá trình sinh công và nhận lực từ thanh truyền

Cấu tạo của piston

Cau tao piston được kết cấu bởi 3 phần chính đó là: đỉnh piston, đầu piston và thân piston. Sau đây sẽ là thông tin chi tiết của từng phần:

Đỉnh piston 

Đỉnh piston lại phân làm 3 dạng : đỉnh lồi, đỉnh lõm và đỉnh bằng. Mỗi dạng lại có ưu điểm cũng như chức năng riêng biệt.

Đỉnh bằng thường được dùng với động cơ sử dụng dầu Diesel dạng buồng cháy xoáy lốc vì được thiết kế khá đơn giản và diện tích chịu nhiệt khá nhỏ.

Đỉnh lồi  thường được sử dụng với loại động cơ chạy xăng 2 kỳ và 4 kỳ bởi nó có thiết kế mỏng, nhẹ, diện tích chịu nhiệt và sức bền lớn.

Đỉnh lõm Piston có thể sử dụng cho cả 2 loại động cơ chạy dầu Diesel và xăng. Nhược điểm của loại này là sức bền cơ khí kém. Tuy nhiên, nó có ưu điểm là so với Piston đỉnh bằng thì không gian chịu nhiệt lớn hơn.

>> Xem thêm: suaxenang.com cung cấp dịch vụ sửa xe nâng hàng tại tphcm với giá tốt và nhanh nhất.

Đầu piston

Khoang buồng đốt được bao kín bởi đầu piston. Trên thân của đầu piston được tạo các rãnh nhằm mục đích đó là để lắp các xec măng khí và xec măng dầu. Xéc măng là màng ngăn cách có tác dụng ngăn không cho không khí tràn vào trong cate và không cho dầu bôi trơn chảy vào buồng cháy.

Thân piston

Thân piston chính là hành trình mà xi lanh di chuyển. Xi lanh chỉ có thể di chuyển lên xuống trong khoảng thân này. Thanh truyền sẽ liên kết với piston tại vị trí này thông qua các lỗ khoan chốt.

Piston thường có hình dạng là một ống hình trụ rỗng
Piston thường có hình dạng là một ống hình trụ rỗng

Chốt piston

Đây là chi tiết dùng để nối trục khuỷu thanh truyền với piston. Chốt này có thể lắp cố định với piston, cố định với đầu nhỏ của bộ phận này hoặc lắp tự do (có vòng hãm).

Xéc măng là gì?

Nếu bạn thắc mắc xecmang la gi thì đây chính là những vòng tròn hở bằng kim loại. Chi tiết này thường được làm bằng chất liệu gang xám hay hạt thép mịn hoặc gang hợp kim. Vị trí của xéc-măng là nằm trong các rãnh ở trên piston. Xéc măng khí có nhiệm vụ bao kín nhằm ngăn không cho lọt khí vào cacte. Đồng thời, nó còn ngăn không cho dầu bôi trơn từ hộp trục khuỷu vào buồng cháy.

Thanh truyền

Cũng như các chi tiết máy khác trong cơ cấu trục khuỷu thanh truyền, bộ phận này có cấu tạo và nhiệm vụ riêng, cụ thể:

Nhiệm vụ

Thanh truyền có nhiệm vụ nối piston với trục khuỷu của động cơ và biến chuyển động tịnh tiến của piston trở thành chuyển động quay của trục khuỷu.

Cấu tạo thanh truyền

  • Đầu nhỏ của thanh truyền được lắp với chốt piston bên trong và có bạc lót ổ trục,  phía trên có lỗ dầu bôi trơn.
  • Thân để nối đầu to với đầu nhỏ.
  • Đầu to được nối với cổ của trục khuỷu gồm hai nửa. Nửa trên liền với thanh truyen và nửa dưới chế tạo rời. Hai nửa này được ghép với nhau bằng bulong.
Đầu nhỏ của thanh truyền được lắp với chốt piston bên trong và có bạc lót ổ trục
Đầu nhỏ của thanh truyền được lắp với chốt piston bên trong và có bạc lót ổ trục

Trục khuỷu

Nhiệm vụ

Trục khuỷu có nhiệm vụ biến đổi chuyển động tịnh tiến của piston thành chuyển động quay. Bộ phận này cần có đủ độ cứng, vững, bền, chịu được mài mòn và có được độ cân bằng động cũng như tĩnh để quay êm và có thể tiếp nhận được những lực lớn hay di chuyển với tốc độ cao. Để giữ cân bằng khi quay thì đối trọng sẽ được gắn vào trục.

Cổ trục khuỷu và cổ biên có một lỗ dầu, được gia công tăng độ cứng để làm cho nó chắc, cứng và chịu được sự mài mòn. Dầu từ thân máy sẽ chảy vào lỗ dầu của cổ truc khuyu sau đó chảy qua cổ biên. Khi trên bề mặt của bạc có 1 màng dầu thích hợp, nó sẽ hấp thụ các va đập và tải trọng nặng mà các chi tiết quay trong hành trình nổ tạo ra. Màng dầu này sẽ ngăn ngừa các hiện tượng mất công suất và bó máy do ma sát.

Cấu tạo trục khuỷu

Trục khuỷu được cấu thành từ 6 phần đó là: Đầu khuỷu, cổ khuỷu, chốt khuỷu, đối trọng, má khuỷu và đuôi, cụ thể như sau:

  • Chốt khuỷu được gắn chặt, cố định vào phần đầu to có nhiệm vụ là nhận toàn bộ lực từ thanh truyền.
  • Cổ khuỷu có dạng hình trụ, đây chính là trục quay chính của trục khuỷu.
  • Má khuỷu là phần liên kết giữa chốt khuỷu và cổ khuỷu. Lực sẽ được truyền từ chốt khuỷu vào cổ khuỷu nhờ chi tiết này.
  • Đuôi trục khuỷu chính là đầu cuối và chi tiết này được gắn với bánh đà trong động cơ.
Má khuỷu là phần liên kết giữa chốt khuỷu và cổ khuỷu
Má khuỷu là phần liên kết giữa chốt khuỷu và cổ khuỷu

Lời kết trục khuỷu thanh truyền

Trên đây là tất cả những bộ phận cấu thành nên cơ cấu trục khuỷu thanh truyền, piston. Hy vọng những thông tin mà suaxenang.com đã mang đến có thể giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc liên quan đến cơ cấu này.

Công ty Xe Nâng Asa chuyên cung cấp các dịch vụ về mua bán, cho thuê xe nâng hàng, sửa chữa xe nâng các hãng trên thị trường hiện nay. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa xe nâng tại Bình Dương với giá rẻ và nhanh nhất.

Nếu các bạn đang có nhu cầu về xe nâng hàng, hãy liên hệ ngay với Công Ty Asa của chúng tôi để được giá ưu đãi và tư vấn rõ chi tiết hơn.

Xin chào, Mời bạn bình chọn!