CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG MÁY PHÁT ĐIỆN XE NÂNG ( DINAMO )

 

   Máy phát đin  trên xe nâng dùng đ cung cp cung cp đin cho toàn b hot đng hàng ngày ca xe, các thiết bị xe nâng thường được  sử dụng điện từ máy phát như  motor khởi động, đèn chiếu sáng, đèn cánh báo,  các đồng hồ cảnh hiển thị  trên màn hình và một số  thiết bị điện để đảm bảo an toàn khi sử dụng

 Cấu tạo máy phát điện xe nâng  bao gồm 3 bộ phận: phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp. tiết chế vi mạch nhỏ gọn được lắp liền trên máy phát, ngoài chức năng điều áp nó còn báo một số hư hỏng bằng cách điều khiển đèn báo nạp.

Sửa xe nâng hàng
Sửa xe nâng hàng

 

Nguyên lí  hoạt động máy phát điện nâng : Máy phát  giữ một vai trò cung cấp điện cho bình Ắc quy,  Sau đó bình ắc quy tích luỹ điện cung cấp cho các thiết bị trên xe nâng. Sỡ dĩ máy phát hoạt động được nhờ động cơ quay, truyền chuyển động quay đến máy phát điện thông qua dây đai. Rotor của máy phát điện là một nam châm điện. Từ trường tạo ra sẽ tương tác lên dây quấn trong stator làm phát sinh ra điện. Dòng điện xoay chiều tạo ra trong máy phát điện không thể sử dụng trực tiếp cho các thiết bị điện mà được chỉnh lưu thành dòng điện một chiều. Bộ chỉnh lưu sẽ biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.

Sửa xe nâng hàng
Sửa xe nâng hàng

 

Có nhiều phương pháp tạo ra dòng điện, trong những máy phát điện, người ta sử dụng cuộn dây và nam châm làm phát sinh ra dòng điện trong cuộn dây. Sức điện động sinh ra trên cuộn dây càng lớn khi số vòng dây quấn càng nhiều, nam châm càng mạnh và tốc độ di chuyển của nam châm càng nhanh.

Máy phát điện giữ vai trò rất lớn trong việc cung cấp điện cho các thiết bị cần điện năng trong suốt thời gian họat động và cả khi động cơ đã dừng. vì thế chúng cần nguồn điện một chiều tích luỹ từ ắc quy do máy phát tạo ra. Khi động cơ xe nâng quay làm động cơ điện quay, tạo ra dòng điện duy trì hoạt động của các thiết bị trên xe.

TỪ NHỮNG YẾU TỐ TRÊN TA CÓ THỂ NHẬN ĐỊNH MÁY PHÁT ĐIỆN TRÊN XE NÂG GIỮ MỘT  VAI TRÒ VÔ CÙNG QUAN TRỌNG , ĐẢM BẢO ĐƯỢC AN TOÀN CHO XE VẬN HÀNH.

 

5/5 - (57 bình chọn)