So sánh chế hòa khí và phun xăng điện tử

Mặc dù chế hòa khí và phun xăng điện tử là những hệ thống được sử dụng phổ biến trong việc lắp ráp động cơ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về những hệ thống này. Vậy 2 hệ thống này có gì khác biệt? Đừng quên đọc bài viết sau đây của suaxenang.com để so sánh một cách cụ thể nhất nhé!

Bộ chế hòa khí là gì?

Bộ chế hòa khí còn có thể gọi là bình xăng con, hệ thống này được lắp đặt cả trên ô tô và xe máy từ những năm đầu của ngành công nghiệp vận tải. Hệ thống này có nhiệm vụ hòa trộn không khí và xăng trong động cơ. Quá trình nén – nổ sẽ xảy ra khi không khí và nhiên liệu đi qua chế hòa khí bị hút vào xi – lanh. Tuy nhiên chỉ có động cơ xăng mới sử dụng hệ thống này, trong khi đó động cơ diesel sẽ thực hiện việc phun nhiên liệu trực tiếp vào buồng đốt.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Chế hòa khí bao gồm nhiều bộ phận như buồng phao, họng khuếch tán, các van điều khiển (bướm ga, bướm khí), các đường dẫn xăng, các đường dẫn khí. Trong đó chi tiết quan trọng nhất chính là họng khuếch tán tức là buồng hoà khí.

Muốn hệ thống chế hòa khí luôn làm việc tốt nhiệm vụ cần phải đảm bảo được các tiêu chuẩn cần thiết, điều này được thể hiện rõ ở các chế độ như:

 • Chế độ khởi động
 • Chế độ không tải
 • Chế độ tải rung bình
 • Chế độ toàn tải
 • Chế độ tăng tốc

Nguyên lý hoạt động cụ thể như sau:

Một phần không khí sẽ tạo thành chân không khi đi qua đường dẫn hẹp. Cùng với đó, nhiên liệu đi qua ống phun sẽ hòa lẫn vào dòng khí này do sự chênh lệch áp suất giữa cửa phun và bình chứa. 

Xăng di chuyển vào buồng thao nhờ có đường dẫn nhiên liệu và ống dẫn đầu vào. Nếu lượng xăng đã được nạp đầy đến mức độ nhất định thì kim chỉ van và phao sẽ tự động nâng lên. Lúc này việc nạp xăng sẽ ngừng lại ngay sau đó. Đồng thời không khí đã được đẩy vào hệ thống chế hòa khí sẽ được trộn với lượng xăng với tỷ lệ thích hợp. Từ đó tạo ra hỗn hợp này sẽ có thành phần xăng/không khí khoảng 1g/14.7g.

Không khí đã được đẩy vào bộ chế hòa khí sẽ được trộn với lượng xăng với tỷ lệ thích hợp
Không khí đã được đẩy vào bộ chế hòa khí sẽ được trộn với lượng xăng với tỷ lệ thích hợp

Ưu nhược điểm của chế hòa khí là gì?

Nhằm cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích liên quan đến ưu và nhược điểm của bộ chế hòa khí nên chúng tôi sẽ tổng hợp một số thông tin như sau:

Ưu điểm

 • Khả năng tùy chỉnh dễ dàng, không quá mức phức tạp
 • Dễ dàng sửa chữa, thay thế linh kiện
 • Giá thành rẻ

Nhược điểm

 • Tốn nhiên liệu
 • Bộ chế hòa khí ô tô có mức độ hao mòn nhanh chóng
 • Khó khăn trong việc khởi động khi để xe lâu ngày

>> Xem thêm: Cảm biến lưu lượng khí nạp là gì?

Phun xăng điện tử là gì?

Thay vì sử dụng bộ chế hòa khí truyền thống thì người ta đã cải tiến thành bộ phận phun xăng điện tử. Bộ phận này sử dụng như 1 khối hệ thống có khả năng tinh chỉnh và điều khiển điện tử. Mục đích của việc này chính là để can thiệp vào quy trình phun nhiên liệu vào buồng đốt của động cơ. Điều này giúp tối ưu hóa và tiết kiệm việc sử dụng nhiên liệu khi động cơ hoạt động.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Mỗi bộ phận sẽ thực hiện 1 chức năng trong nguyên lý làm việc của hệ thống phun xăng, cụ thể như:

 • Bộ phận có chức năng điều khiển điện tử
 • Một số loại cảm biến liên quan như cảm biến nhiệt độ động cơ, nhiệt độ không khí, cảm biến vòng tua…
 • Các bộ phận có chức năng chấp hành điều khiển gồm bơm xăng, kim phun
Ngày càng có xu hướng thay chế hòa khí bằng phun xăng điện tử
Ngày càng có xu hướng thay chế hòa khí bằng phun xăng điện tử

Ưu nhược điểm

Phun xăng điện tử sở hữu rất nhiều điểm nổi bật mà bạn có thể tìm hiểu qua thông tin sau:

Ưu điểm

 • Có thể khởi động dễ dàng ngay cả khi thời tiết lạnh giá. Tài xế chỉ cần bấm nút khởi động thì xe đã có thể ngay lập tức nổ máy và hoạt động.
 • Tiết kiệm tối đa nhiên liệu khi hoạt động.
 • Giảm độ hao mòn của xe.

Nhược điểm

 • Cấu tạo phức tạp với nhiều bộ phận
 • Yêu cầu cao về chất lượng không khí và nhiên liệu nếu không sẽ gây nên tình trạng đóng cặn, bị tắc kim phun

>> Xem thêm: Cảm biến vị trí bướm ga

So sánh chế hòa khí và phun xăng điện tử

Để giúp bạn dễ dàng so sánh sự khác biệt giữa chế hòa khí và phun xăng điện tử chúng ta sẽ dựa trên các tiêu chí như sau:

Quá trình khởi động của phun xăng điện tử và chế hòa khí

Khi sử dụng chế hòa khí bạn sẽ phải khởi động một thời gian để làm ấm động cơ mới có thể giúp động cơ hoạt động. Ngược lại khi lắp đặt phun xăng điện tử bạn chỉ cần nhấn động cơ thì máy đã có thể nổ bình thường dù trong điều kiện thời tiết lạnh ra sao. Nguyên nhân của hiện tượng này là do hệ thống phun xăng điện tử được lắp đặt hệ thống phân phối nhiên liệu hiệu quả. 

Nhờ vào sự hoạt động của cảm biến không khí, vị trí bướm ga, cảm biến nhiệt độ,  áp suất đường dẫn, vị trí trục khuỷu… hệ thống ECU sẽ tự động cấp nhiên liệu cho động cơ. Cùng lúc đó, bộ phận kim phu cũng sẽ được điều khiển đóng/mở bởi máy tính.

Khi lắp đặt phun xăng điện tử bạn chỉ cần nhấn động cơ thì máy đã có thể nổ bình thường
Khi lắp đặt phun xăng điện tử bạn chỉ cần nhấn động cơ thì máy đã có thể nổ bình thường

Sự pha trộn hỗn hợp xăng và không khí

Bộ chế hòa khí có sự pha trộn xăng và không khí cần phụ thuộc vào tốc độ không khí mới có thể đạt được tỷ lệ hợp lý. Trong khi đó, lượng nhiên liệu của hệ thống phun xăng điện tử và tình trạng tải động cơ sẽ được điều chỉnh tự động bởi ECU sao cho phù hợp nhất. Điều này giúp cho việc hoạt động của hệ thống phun xăng điện tử thường có hiệu suất cao hơn rất nhiều so với bộ chế hòa khí.

Về cấu tạo của chế hòa khí và phun xăng điện tử

Nếu xét về khía cạnh kỹ thuật thì hệ thống phun xăng điện tử có phần phức tạp hơn so với chế hòa khí. Bởi vì hệ thống này còn có bơm phun nhiên liệu, hệ thống cảm biến và bộ điều khiển điện tử ECU.

Nếu xét về khía cạnh kỹ thuật thì hệ thống phun xăng điện tử có phần phức tạp hơn so với chế hòa khí
Nếu xét về khía cạnh kỹ thuật thì hệ thống phun xăng điện tử có phần phức tạp hơn so với chế hòa khí

Lời kết về chế hòa khí và phun xăng điện tử

Trên đây là một số thông tin liên quan đến chế hòa khí và phun xăng điện tử cung cấp để người đọc dễ dàng hiểu hơn về 2 hệ thống này từ suaxenang.com. Từ đó giúp bạn nhận thấy sự khác biệt của chúng và biết rằng nên ưu tiên sử dụng hệ thống nào. Mặc dù có kết cấu khá phức tạp nhưng phun xăng điện tử vẫn là hệ thống được nhiều người lựa chọn hơn bởi vì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều nhiên liệu và dễ dàng hơn khi khởi động xe.

Công ty Xe Nâng Asa chuyên cung cấp các dịch vụ về mua bán, cho thuê xe nâng hàng, sửa chữa xe nâng các hãng trên thị trường hiện nay. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa xe nâng tại Bình Dương với giá rẻ và nhanh nhất.

Nếu các bạn đang có nhu cầu về xe nâng hàng, hãy liên hệ ngay với Công Ty Asa của chúng tôi để được giá ưu đãi và tư vấn rõ chi tiết hơn.

Xin chào, Mời bạn bình chọn!