Dầu thủy lực là gì? Nên thay dầu thủy lực khi nào?

Nếu không phải là người trong ngành thì chắc hẳn bạn sẽ không biết dầu thủy lực là gì. Đồng thời nên thay dầu thủy lực khi nào? Đây là loại dầu được sử dụng rất phổ biến trong các loại máy móc sử dụng động cơ thủy lực. Sau đây suaxenang.com sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua bài viết.

Tìm hiểu dầu thủy lực là gì?

Dầu thủy lực còn có tên gọi khác là nhớt 10. Loại dầu này tồn tại dưới dạng chất lỏng và được pha trộn từ dầu gốc tổng hợp hoặc dầu gốc khoáng. Loại dầu này giúp bôi trơn máy, chống mài mòn, làm mát và hạn chế sự gỉ sét cho máy móc. Nhớt 10 chính là nhiên liệu quan trọng giúp các thiết bị có thể hoạt động. Cụ thể như máy xúc, máy CNC, phanh thủy lực, máy cán tôn, máy dập kim loại, hệ thống truyền động, máy ép ván gỗ…

Trên thị trường, dầu thủy lực gốc khoáng được sử dụng nhiều nhất với khoảng 80% thị phần. Còn lại dầu thủy lực phân hủy sinh học và dầu thủy lực chống cháy chiếm khoảng 20% thị phần.

Cách chọn dầu thủy lực tốt

Sau khi tìm hiểu dầu thủy lực là gì bạn nên quan tâm đến việc làm thế nào để chọn. Muốn chọn được loại dầu thủy lực tốt bạn nên quan tâm đến các yếu tố cụ thể dưới đây:

Thế nào là dầu thủy lực tốt?

Nhiều người lầm tưởng dầu có độ nhớt cao là dầu thủy lực tốt. Tuy nhiên, dầu tốt phải là dầu có thể giữ được nguyên tính chất ngay cả khi nhiệt độ, điều kiện bên ngoài thay đổi. Nói đúng hơn thì dầu thủy lực tốt là dầu có thể duy trì tính chất trong điều kiện biên độ nhiệt lớn. Dầu thủy lực có độ nhớt càng cao thì chỉ số thay đổi độ nhớt càng chậm.

Giá thành của dầu thủy lực cũng thay đổi tùy vào đó là loại dầu nào, hãng nào sản xuất hay được bán ở đâu. Bạn cần lưu ý để mua được loại dầu phù hợp với nhu cầu sử dụng, chính hãng, giá cả phải chăng và thời hạn bảo hành lâu nhất có thể.

Dầu thủy lực có độ nhớt càng cao thì chỉ số thay đổi độ nhớt càng chậm
Dầu thủy lực có độ nhớt càng cao thì chỉ số thay đổi độ nhớt càng chậm

Lưu ý đến độ sạch của dầu thủy lực

Đối với dầu thủy lực thì độ sạch rất quan trọng. Bởi vì dầu càng sạch thì các tác dụng của dầu đối với thiết bị càng lớn và ngược lại. Chắc chắn rằng các loại dầu càng rẻ thì độ sạch của sản phẩm càng thấp. Cùng với đó, thời gian sử dụng sẽ ngắn và khả năng gây hư hại cho hệ thống thủy lực càng cao. Đặc biệt, dầu càng bẩn thì càng làm giảm khả năng vận hành và tuổi thọ của thiết bị.

Cách phân biệt dầu thủy lực giả

Tình trạng làm giả, làm nhái các sản phẩm dầu thủy lực là rất nhiều. Bởi lẽ sức tiêu thụ của mặt hàng này trên thị trường khá cao. Vì vậy, để tránh việc mua phải hàng kém chất lượng thì chúng ta cần kiểm tra mã COA của sản phẩm. Nếu số Batch trên COA khác số Batch trên tem sản phẩm thì chắc chắn đấy là hàng giả, kém chất lượng.

Khi nào nên thay dầu thủy lực?

Mỗi hệ thống thủy lực đều có 1 chu kỳ thay dầu nhất định. Điều này giúp đảm bảo hệ thống hoạt động với hiệu suất tốt nhất, tránh được các sự cố đáng tiếc. Dưới đây là dấu hiệu bạn nên thay dầu thủy lực cho thiết bị:

  • Kiểm tra mẫu test thấy màu sắc của dầu chuyển sang màu nâu hoặc đen. Điều này chứng tỏ dầu đã bị nhiễm tạp chất hoặc biến chất.
  • Theo các hãng sản xuất dầu, khi thiết bị hoạt động khoảng 5000h thì cần thay dầu.

>> Xem thêm: Hãy tham khảo dịch vụ sửa xe nâng của Asa nếu bạn có nhu cầu sửa chữa thiết bị của mình nhé!

Theo các hãng sản xuất dầu, khi thiết bị hoạt động khoảng 5000h thì cần thay dầu
Theo các hãng sản xuất dầu, khi thiết bị hoạt động khoảng 5000h thì cần thay dầu

Lời kết

Như vậy suaxenang.com đã tổng hợp một số thông tin liên quan đến dầu thủy lực. Nếu muốn thiết bị của mình luôn hoạt động ổn định và bền bỉ bạn nên thay dầu định kỳ. Hy vọng rằng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu dầu thủy lực là gì và khi nào nên thay dầu. 

Trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ về xe nâng. Tuy nhiên, Asa vẫn luôn là sự lựa chọn đầu tiên của khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu về mua, sửa chữa xe nâng hoặc sử dụng dịch vụ cho thuê xe nâng thì đừng quên liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0911.755.700. Chúng tôi đảm bảo quý khách sẽ hài lòng tuyệt đối khi hợp tác.