Ý nghĩa của các ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô

Dù bạn là người có kinh nghiệm hay mới tập lái thì cũng khó mà nắm bắt hết được các ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô. Nó thường cảnh báo lỗi hư hỏng, nhóm nguy hiểm hoặc bình thường dựa trên màu sắc khác nhau. Nếu bạn muốn hiểu rõ về các ký hiệu và đèn báo lỗi này thì hãy tham khảo bài viết sau của suaxenang.com nhé!

Tổng số đèn báo lỗi trên ô tô hiện nay

Các đèn báo lỗi và ý nghĩa của chúng không phải một tài xế nào cũng dễ dàng phân biệt được. Vì có rất nhiều các loại kỹ hiểu khác nhau như: Khẩn cấp, cảnh báo, nguy hiểm, lo lắng.

Có tất cả 64 ký hiệu trên bảng điều khiển ô tô mà bạn nên tìm hiểu. Bởi vì tất cả các hãng ô tô đều phải có những ký hiệu này. Tuy nhiên, các dòng xe ở Việt Nam thường chỉ có 12/64 ký hiệu thường xuyên xuất hiện nhất.

Bên cạnh đó, mỗi hãng xe sẽ sắp xếp vị trí ký hiệu đèn một cách khác nhau, dù cho đó là những mẫu xe có cùng thương hiệu thì điều này cũng không thể tránh khỏi. Do đó, người lái cần phải tìm hiểu chi tiết để đảm bảo nhận biết được chính xác các ký hiệu.

Những ký hiệu trên xe ô tô mà bạn nên tìm hiểu
Những ký hiệu trên xe ô tô mà bạn nên tìm hiểu

Nguyên nhân xuất hiện báo lỗi trên xe oto là gì?

Có rất nhiều lý do khiến đèn báo lỗi trên xe ô tô xuất hiện. Tuy nhiên, chủ yếu nhất vẫn là do một bộ phận nào đó của xe đang gặp vấn đề. Lúc này người dùng nên kiểm tra kỹ càng bộ phận đó để giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra khi lái xe.

Bên cạnh đó, việc đèn báo lỗi sáng đèn cũng có thể là quá trình sửa chữa người thợ tiến hành tháo và lắp lại các cảm biến mà không xóa đèn. Tuy cảm biến không bị hỏng nhưng tháo chi tiết này sẽ ảnh hưởng đến an toàn mà hãng yêu cầu. Do đó, đèn sẽ phát sáng để bạn nhận biết rõ ràng để tránh việc cảm biến hoạt động không theo quy tắc qua thời gian sử dụng lâu dài.

Khi phát hiện đèn báo lỗi sáng trên bảng táp lô thì bạn nên bình tĩnh
Khi phát hiện đèn báo lỗi sáng trên bảng táp lô thì bạn nên bình tĩnh

Khi phát hiện đèn báo lỗi sáng trên bảng táp lô thì bạn nên bình tĩnh. Bởi vì đây chỉ là một cảnh báo chứ không phải nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn không nên vì thế mà chủ quan vì thời gian dài có thể khiến xe gặp sự cố và tăng thêm chi phí sửa chữa. Hãy khắc phục tình trạng này sớm để ngăn ngừa những rủi ro không may có thể xảy ra.

>> Xem thêm: Bình ắc quy ô tô loại nào tốt? Việc chọn một bình ắc quy tốt với tuổi thọ cao là điều mà người dùng không nên bỏ qua.

Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên taplo với 63 ký hiệu khác nhau

Nếu bạn muốn phát hiện lỗi một cách nhanh nhất thì nên tìm hiểu về ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng táp lô dựa vào màu sắc của chúng. Cụ thể như sau:

Đèn màu đỏ chứng tỏ xe đang gặp vấn đề có thể gây nguy hiểm khi sử dụng. Lúc này bạn hãy dừng xe và kiểm tra ngay lập tức để tránh những rủi ro không đáng có.

Ký hiệu trên taplo xe ô tô màu đỏ cảnh báo nguy hiểm 
Ký hiệu trên taplo xe ô tô màu đỏ cảnh báo nguy hiểm

Các ký hiệu trên xe ô tô có màu vàng hoặc cam thể hiện rằng thiết bị đang gặp vấn đề nào đó về kỹ thuật. Bạn nên liên hệ với các trung tâm bảo hành để đảm bảo việc bảo dưỡng diễn ra nhanh chóng và sửa lỗi chính xác.

Nhóm các ký hiệu trên xe oto báo lỗi màu vàng cảnh báo hư hỏng cần tiến hành sửa chữa
Nhóm các ký hiệu trên xe oto báo lỗi màu vàng cảnh báo hư hỏng cần tiến hành sửa chữa

Khi nhìn thấy các đèn báo trên ô tô có màu xanh lá cây, trắng hoặc xanh dương cho thấy động cơ đang hoạt động bình thường. Đây chỉ là những báo hiệu thông thường mà không phải ý nghĩa cảnh báo. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm để vận hành xe.

>> Xem thêm: 7 cách nhận biết ắc quy hỏng? Khi ắc quy có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động thiết bị trên ô tô.

Đèn báo lỗi ô tô xanh nói lên xe đang hoạt động bình thường
Đèn báo lỗi ô tô xanh nói lên xe đang hoạt động bình thường
Người dùng không nên lo lắng khi đèn cảnh báo trên xe ô tô màu trắng
Người dùng không nên lo lắng khi đèn cảnh báo trên xe ô tô màu trắng

Lời kết về ký hiệu trên xe ô tô

Như vậy, suaxenang.com sẽ cung cấp thông tin liên quan đến các ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô và ý nghĩa của chúng một cách chi tiết. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được đội kỹ thuật hỗ trợ tận tình nhất.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa xe nâng hàng, nhận bảo trì, bảo dưỡng xe nâng, mua bán và cho thuê xe nâng tại TP. HCM. Nếu bạn đang có nhu cầu về xe nâng hàng, hãy liên hệ với công ty Asa để được tư vấn nhé!

Xin chào, Mời bạn bình chọn!