Tìm hiểu về hệ thống điện trên ô tô là gì?

Khi xe hơi mới xuất hiện trên thị trường, động cơ trên xe được sử dụng bằng máy phát điện một chiều và sử dụng điện ô tô là nguồn dẫn. Ngày nay, ngành công nghiệp ô tô phát triển không ngừng, máy phát điện một chiều trên động cơ xe đã được thay thế bằng máy phát điện xoay chiều.

Vậy hệ thống điện ô tô căn bản là gì, cấu tạo ra sao và đóng vai trò như thế nào? Bạn hãy tham khảo bài viết sau của Suaxenang.com để hiểu rõ hơn về hệ thống này.

Hệ thống điện ô tô là gì?

Hệ thống nguồn điện và điện tử được xem là “trái tim” của chiếc xe, hỗ trợ hoạt động của tất cả các hệ thống khác trong xe từ khởi động, cung cấp điện hoặc đánh lửa đến hệ thống phanh và hệ thống lái của xe.

Hệ thống này chỉ chiếm 20% chiếc xe nhưng lại điều khiển đến 80% những hệ thống khác trên xe. Một số hệ thống điện và điện tử trên xe như:

 • Hệ thống GPS (định vị toàn cầu).
 • Hệ thống điều khiển xe Hybrid.
 • Hệ thống điều khiển điện tử.
 • Hệ thống mã hóa khóa động cơ và chống trộm.
 • Hệ thống lái điện tử.
 • Hệ thống điều khiển điều hòa không khí.
 • Hệ thống khởi động.
 • Hệ thống nạp.
 • Hệ thống điện phụ: nâng kính, gạt nước, khóa cửa, điều khiển từ xa.
 • Hệ thống chiếu sáng và tín hiệu.
 • Hệ thống điều khiển động cơ.
 • Hệ thống phanh điều khiển điện tử.
Hệ thống điện căn bản trên ô tô bao gồm 12 hệ thống
Hệ thống điện căn bản trên ô tô bao gồm 12 hệ thống

5 thành phần chính cấu thành nên hệ thống điện trên ô tô.

Dưới đây là thông tin chi tiết về 5 bộ phận chính cấu thành nên hệ thống điện trên xe ô tô mà bạn nên biết:

Ắc quy ô tô

Nhiệm vụ của bình ắc quy là cung cấp nguồn năng lượng khi khởi động xe, lưu trữ nguồn điện khi ô tô đang chạy và duy trì hoạt động cho những thiết bị tiêu thụ điện khác trên xe ô tô trong khi máy phát điện chưa làm việc. Trường hợp máy phát điện tạo ra dòng điện vượt định mức, bình ắc quy sẽ cung cấp điện năng phụ để tái sử dụng dòng điện.

Hiện nay, có 2 loại ắc quy được trang bị trên xe ô tô là ắc quy nước và ắc quy khô. Ắc quy khô là loại bình kín khí, không cần phải châm thêm axit trong quá trình sử dụng. Khác với ắc quy khô, bình ắc quy nước có chứa dung dịch axit lỏng và sẽ bị bốc hơi trong quá trình sử dụng nên người dùng cần lưu ý để châm thêm axit.

Nhiệm vụ của bình ắc quy là cung cấp nguồn năng lượng khi khởi động xe
Nhiệm vụ của bình ắc quy là cung cấp nguồn năng lượng khi khởi động xe

Hệ thống điện trên xe ô tô – Máy khởi động ô tô

Máy khởi động là motor điện một chiều, hệ thống này nhận được dòng điện từ ắc quy thông qua công tắc ignition switch khi người dùng quay chìa khóa. Bộ phận này có chức năng làm quay trục khuỷu động cơ thông qua vành răng bánh đà để khởi động động cơ.

Để động cơ có thể khởi động, trục khuỷu cần phải quay nhanh tới một tốc độ tối thiểu tùy vào cấu trúc của mỗi loại động cơ cũng như tình trạng hoạt động của động cơ đó. Thông thường, tốc độ quay tối thiểu mà trục khuỷu cần đạt được để khởi động động cơ là 80 – 100 vòng/ phút đối với động cơ diesel và 40 – 60 vòng/phút đối với động cơ xăng.

Hiện nay, máy khởi động được chia thành 3 loại như sau:

 • Máy khởi động đồng trục.
 • Máy khởi động loại bánh răng hành tinh.
 • Máy khởi động giảm tốc.

Máy phát điện ô tô

Bộ phận này có nhiệm vụ chính là tạo ra và cung cấp dòng điện cho bình ắc quy cùng toàn bộ những thiết bị tiêu thụ điện khác trên xe ô tô. Máy phát điện trên xe ô tô hoạt động dựa theo nguyên lý cảm ứng điện từ, thông qua dây đai chữ V được lai từ trục khuỷu để làm quay nam châm điện. Lúc này, từ trường được sinh ra sẽ tác động lực lên dây quấn trong stator và tạo ra dòng điện.

Nguồn cơ năng sơ cấp của máy phát điện ô tô là động cơ đốt trong. Nhờ có sự hoạt động của bộ phận này mà ô tô có thể vận hành một cách ổn định và trơn tru.

Máy phát điện trên xe ô tô được cấu thành từ 3 bộ phận chính là bộ phận phát điện, bộ phận chỉnh lưu và bộ phận hiệu chỉnh điện áp. Ngoài ra, một vi mạch nhỏ có nhiệm vụ điều áp và báo sự cố qua đèn báo nạp sẽ được gắn trên thân máy.

Máy phát điện trên xe ô tô được cấu thành từ 3 bộ phận chính là bộ phận phát điện, bộ phận chỉnh lưu và bộ phận hiệu chỉnh điện áp
Máy phát điện trên xe ô tô được cấu thành từ 3 bộ phận chính là bộ phận phát điện, bộ phận chỉnh lưu và bộ phận hiệu chỉnh điện áp

>> Xem thêm: Động cơ điện là gì?

Hệ thống điện trên xe ô tô – Dây điện ô tô

Hệ thống dây dẫn điện được xem như “mạch máu” đóng vai trò kết nối và dẫn “dòng máu” điện đến tất cả hệ thống sử dụng điện trên xe ô tô. Thông thường, các hãng sản xuất xe ký hiệu màu dây điện của từng hệ thống trên xe khác nhau để dễ dàng trong việc nghiên cứu và sửa chữa. Ngoài việc phân biệt dây điện bằng màu sắc thì hãng sản xuất còn phân biệt bằng cách “đi dây”. 

Relay và cầu chì ô tô

Relay và cầu chì là 2 bộ phận có chức năng bảo vệ toàn bộ hệ thống điện trên xe ô tô và thường được sắp xếp cạnh nhau tạo nên hộp cầu chì. Relay là thiết bị có nhiệm vụ đóng, ngắt mạch điện điều khiển và bảo vệ quá trình hoạt động của mạch điện động lực. Khi dòng điện trên đường dây hệ thống bị quá tải, cầu chì có nhiệm vụ ngắt mạch để bảo vệ các thiết bị điện trên xe.

 Có 2 hộp cầu chì chính được lắp đặt trên xe ô tô. “Hộp cầu chì động cơ thường” sẽ được trang bị ngoài động cơ và lắp đặt dưới nắp capo và ắc quy chính của xe ô tô. Hộp cầu chì điện thân xe thường được lắp đặt ở ngay dưới táp lô của xe.

Relay và cầu chì là 2 bộ phận có chức năng bảo vệ toàn bộ hệ thống điện trên xe ô tô
Relay và cầu chì là 2 bộ phận có chức năng bảo vệ toàn bộ hệ thống điện trên xe ô tô

Lời kết

Hệ thống điện ô tô là gì  đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hiệu suất hoạt động của nhiều hệ thống khác trên xe ô tô. Chính vì vậy, bạn cần chú ý bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện thường xuyên để xế yêu hoạt động ổn định và hiệu quả nhất.

Nếu bạn có nhu cầu giải đáp những thắc mắc về hệ thống điện trên xe ô tô, hãy liên hệ ngay với xenang.com để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết nhất.

Công ty TNHH Xe Nâng Asa chuyên nhận khắc phục các lỗi hư hỏng của xe nâng hàng với dịch vụ sửa xe nâng tại TP. HCM, và các dịch vụ như mua bán xe nâng cũ nhật bãi, cho thuê xe nâng hàng tại các tỉnh Miền Nam.

5/5 - (1 bình chọn)