Hệ thống làm mát là gì? Phân loại và cách vận hành hệ thống ra sao?

Việc sản sinh ra một lượng nhiệt lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành cũng như tuổi thọ của máy móc. Do đó, khi sản xuất ô tô người ta đã tích hợp thêm hệ thống làm mát để giúp sản phẩm hoạt động bền bỉ và ổn định hơn. Nhằm giúp bạn hiểu hơn về hệ thống này thì suaxenang.com đã đưa ra một số thông tin sau đây.

Hệ thống làm mát là gì

Khi động cơ ô tô hoạt động sẽ sản sinh ra lượng nhiệt rất lớn bởi sự chuyển động của các piston. Đây là hệ thống quan trọng được lắp đặt với nhiệm vụ làm giảm nhiệt để giúp động cơ hoạt động ở nhiệt độ an toàn và ổn định. Nếu hệ thống này bị hư hỏng, không hoạt động thì động cơ sẽ bị hư hỏng do lượng nhiệt sản sinh ra khi hoạt động là quá lớn.

Hệ thống làm mát ô tô là gì?
Hệ thống làm mát ô tô là gì?

Phân loại hệ thống làm mát trên ô tô

Hệ thống có chức năng làm mát trên ô tô được phân thành 2 loại chủ yếu đó là làm mát bằng nước và làm mát bằng không khí. Dưới đây là thông tin về 2 loại hệ thống này:

Hệ thống có chức năng làm mát trên ô tô được phân thành 2 loại
Hệ thống có chức năng làm mát trên ô tô được phân thành 2 loại

Hệ thống làm mát bằng nước

Hệ thống này được dùng phổ biến trong công nghệ xe hơi hiện nay bởi có hiệu quả cao, khả năng làm việc linh hoạt. Đây còn gọi là hệ thống làm mát bằng nước loại tuần hoàn cưỡng bức. Vì hệ thống này dùng nước tuần hoàn để làm mát trong suốt quá trình làm việc. 

Sơ đồ hệ thống làm mát bằng nước trên ô tô
Sơ đồ hệ thống làm mát bằng nước trên ô tô

Cấu tạo hệ thống làm mát bằng nước bao gồm nhiều bộ phận với chức năng đặc biệt. Cụ thể là nước sẽ được bơm thành 1 vòng tuần hoàn, quạt gió có tác dụng tăng hiệu quả cho việc làm mát và van hằng nhiệt sẽ giữ cho động cơ hoạt động ở nhiệt độ an toàn.

>> Xem thêm: Hệ thống bôi trơn cưỡng bức? Hệ thống nay rất quan trọng vì nó giúp cho các bộ phận hoạt động trơn tru, linh hoạt hơn

Hệ thống làm mát bằng không khí kiểu cưỡng bức

Hệ thống này được cấu tạo đơn giản chỉ với 3 bộ phận chủ yếu là : cánh tản nhiệt, quạt gió và bản dẫn gió. Do cấu tạo đơn giản nên hiệu quả làm mát của loại hệ thống này cũng không được cao. Loại này phù hợp với động cơ 2 hoặc 4 kỳ. Tuy nhiên, xe hơi hiện nay hầu như không còn áp dụng hệ thống này bởi hiệu quả làm mát không đáp ứng được với hoạt động của động cơ.

Sơ đồ hệ thống làm mát bằng không khí trên ô tô
Sơ đồ hệ thống làm mát bằng không khí trên ô tô

Nguyên lý làm việc của hệ thống làm mát oto

Hệ thống giúp làm mát cho ô tô được cấu tạo từ những bộ phận khác nhau. Chúng có nhiệm vụ, chức năng riêng biệt nhưng sẽ liên kết với nhau để tạo nên sơ đồ hệ thống làm mát ô tô với sự liên kết chặt chẽ. Sau đây là thông tin về nguyên lý làm việc của hệ thống làm mát dựa trên sự hoạt động của các bộ phận:

Hệ thống làm mát là một trong những hệ thống vô cùng quan trọng trong cấu tạo của ô tô
Hệ thống làm mát là một trong những hệ thống vô cùng quan trọng trong cấu tạo của ô tô

Nắp két nước

Nắp két nước có nhiệm vụ làm kín két nước, giúp giảm lượng nước bốc hơi, điều áp cho két nước. Bộ phận này được cấu tạo bởi van chân không và van áp suất. Khi nhiệt độ và áp suất trong két nước tăng cao thì van áp suất sẽ mở, đưa nước từ két về bình phụ.

Ngược lại, nếu nhiệt độ và áp suất trong két nước thấp thì van chân không sẽ mở để đưa nước làm mát từ bình phụ về két nước. Việc giữ được nhiệt độ và áp suất của két nước ổn định sẽ giúp hệ thống hoạt động một cách trơn tru.

Nắp két nước của hệ thống làm mát
Nắp két nước của hệ thống làm mát

Két nước làm mát ô tô

Tùy theo mẫu xe mà két nước có kích thước khác nhau. Két nước bao gồm các đường ống dẫn nhỏ giúp nước tuần hoàn trong cả hệ thống làm mát ô tô. Bộ phận này có nhiệm vụ cung cấp nước, truyền nhiệt của động cơ sang nước và ra không khí bên ngoài.

Két nước làm mát trên ô tô
Két nước làm mát trên ô tô

Quạt làm mát

Quá trình bơm nước làm mát ô tô sẽ được nâng cao bởi quạt làm mát. Nó làm tăng tốc độ của không khí khi đi qua két nước. Hiện nay, quạt làm mát hoạt động bằng khớp chất lỏng khi động cơ đạt đủ số vòng tua hoặc nhiệt độ nước làm mát đạt đến hạn mức nhất định thì quạt sẽ hoạt động bằng điện với chế độ tự động.

>> Xem thêm: Dịch vụ sửa xe nâng Bình Dương cung cấp dịch vụ sửa chữa xe nâng nhanh chóng, giá rẻ và chất lượng nhất Bình Dương.

Quạt làm mát két nước trên ô tô
Quạt làm mát két nước trên ô tô

Van hằng nhiệt trong hệ thống làm mát

Van hằng nhiệt giúp điều chỉnh lượng nước và nhiệt độ nước làm mát trong két nước. Thông thường, van hằng nhiệt được thiết kế nằm giữa bình làm mát và nắp xi lanh. Bộ phận này sẽ đóng khi động cơ mới bắt đầu hoạt động, mở khi động cơ hoạt động mạnh. Quá trình hoạt động của van hằng nhiệt giúp tiết kiệm nhiên liệu, ổn định lượng nhiệt trong động cơ xe.

Van hằng nhiệt của hệ thống làm mát ô tô
Van hằng nhiệt của hệ thống làm mát ô tô

Chức năng của hệ thống làm mát động cơ

Khi động cơ hoạt động sẽ sinh ra lực ma sát lớn, cùng với đó là nhiệt lượng tỏa ra cũng vô cùng lớn. Nếu lúc này động cơ không được làm mát thì rất có thể động cơ sẽ bị hư hỏng sau thời gian dài sử dụng. Chính vì thế, việc trang bị hệ thống có thể làm mát động cơ là điều rất cần thiết. 

Nhiệm vụ của hệ thống làm mát chính là giúp điều hòa nhiệt lượng được sinh ra do lực ma sát. Từ đó giúp động cơ luôn hoạt động một cách bình thường trong thời gian lâu dài mà vẫn giữ được độ bền.

Nếu ô tô không được trang bị hệ thống này thì sẽ khó mà tránh khỏi việc động cơ xảy ra tình trạng hư hỏng. Tuy nhiên, bạn cũng cần quan tâm đến việc bảo dưỡng thường xuyên để máy luôn hoạt động ổn định và hiệu quả.

Động cơ cần phải làm mát để điều hòa nhiệt lượng được sinh ra do lực ma sát
Động cơ cần phải làm mát để điều hòa nhiệt lượng được sinh ra do lực ma sát

Những hư hỏng thường gặp của hệ thống làm mát ô tô

Sau thời gian sử dụng thì việc hệ thống giúp làm mát xảy ra một số lỗi và hư hỏng là điều hiển nhiên. Dưới đây là một số hư hỏng thường gặp nhất:

  • Két nước bị xì gây hiện tượng rò rỉ nước làm mát ra ngoài. 
  • Van hằng nhiệt bị hư hỏng do sử dụng lâu ngày.
  • Bị nghẹt két nước do sử dụng không đúng nước làm mát tiêu chuẩn. Điều này thường xảy ra do sự chủ quan của người sử dụng ô tô khiến két nước có nhiều cặn bẩn và gỉ sét.
  • Quạt làm mát két nước bị hỏng.
  • Đoạn nối ống bị gãy khiến nước bị rò rỉ.
  • Một số lỗi thường gặp khác…

Lời kết về hệ thống làm mát trên ô tô

Thông qua bài viết của sửa xe nâng hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về hệ thống làm mát trên ô tô. Mỗi chi tiết trong hệ thống này đều có chức năng riêng và cần được bảo trì định kỳ để đảm bảo động cơ hoạt động tốt nhất. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về hệ thống này và lựa chọn các sản phẩm xe nâng chính hãng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Xin vài phút của các bạn để giới thiệu qua Công Ty Xe Nâng Asa của chúng tôi, Asa chuyên cung cấp các dịch vụ mua bán – cho thuê xe nâng hàng, bảo trì , bảo dưỡng, sửa chữa xe nâng hàng tại TP. HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh,…

Nội dung cùng danh mục