Hệ thống phanh ABS là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Ngày nay, đã có rất nhiều công nghệ được ứng dụng để đảm bảo sự an toàn trong khi vận chuyển của các phương tiện. Một trong số đó là công nghệ phanh ABS. Suaxenang.com sẽ bật mí cho bạn những thông tin về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS thông qua bài viết sau.

Hệ thống phanh abs là gì?

Hệ thống abs là gì là câu hỏi của khá nhiều người khi họ chưa hiểu về các hệ thống trên ô tô. Phanh ABS (Anti-Lock Brake System) là hệ thống chống bó cứng phanh và là một trong những thiết bị quan trọng được trang bị trên xe ô tô để đảm bảo an toàn khi lái xe. Hệ thống phanh này được điều khiển điện tử, nhằm mục đích hãm cứng bánh xe trong các tình huống cần giảm tốc độ khẩn cấp, duy trì khả năng kiểm soát hướng lái và ngăn ngừa tình trạng văng trượt.

Khi người lái đạp phanh một cách dứt khoát, hệ thống chống bó cứng ABS sẽ tự động nhấp nhả phanh liên tục. Điều này sẽ giúp bánh xe không bị bó cứng khi phanh gấp, cho phép người lái xe có thể tiếp tục điều khiển xe để tránh các chướng ngại vật và đảm bảo sự ổn định cho thân xe.

ABS là một trong những hệ thống phanh ô tô
ABS là một trong những hệ thống phanh ô tô

Cấu tạo hệ thống phanh ABS ô tô

Hệ thống chống bó cứng phanh abs trên xe ô tô được cấu tạo bởi những bộ phận như hệ thống thủy lực, cảm biến tốc độ, và hệ thống điều khiển. Sau đây là thông tin chi tiết về các bộ phận này:

Cảm biến tốc độ ABS

Cảm biến này giúp hệ thống ABS nhận biết được tình trạng “bó cứng” có xảy ra với bánh xe hay không. Tùy từng trường hợp, cảm biến ABS có thể được lắp đặt ở bộ vi sai hoặc trên mỗi bánh xe.

>> Xem thêm: Khóa vi sai là gì? Cấu tạo, nguyên lý và ưu nhược điểm

Hệ thống thủy lực

He thong phanh oto thủy lực bao gồm van thủy lực và bơm thủy lực, sau đây là thông tin cụ thể:

Van thủy lực của hệ thống phanh abs trên ô tô

Van này có tác dụng kiểm soát các má phanh ở mỗi bánh xe trong cấu tạo phanh abs. Hiện nay, van thủy lực ABS có 3 vị trí cơ bản như sau:

  • Van mở: Áp lực phanh được truyền trực tiếp đến bánh xe tương đương với  áp lực của người lái lên bàn đạp phanh.
  • Van khóa: Tăng áp lực phanh lên bánh xe.
  • Van nhả: Giảm áp lực phanh lên bánh xe.
Áp lực phanh được truyền trực tiếp đến bánh xe tương đương với  áp lực của người lái lên bàn đạp phanh
Áp lực phanh được truyền trực tiếp đến bánh xe tương đương với  áp lực của người lái lên bàn đạp phanh

Bơm thuỷ lực của hệ thống abs trên ô tô

Nhiệm vụ của bơm thủy lực trong hệ thống này là xả hoặc bơm để thay đổi áp lực lên các bánh xe.

Hệ thống điều khiển trong phanh abs là gì?

Nhiệm vụ của hệ thống này là nhận biết thông tin về tốc độ góc bánh xe. Qua đó, tính toán tốc độ bánh xe và sự tăng, giảm tốc độ của bánh xe. Bên cạnh đó, hệ thống này còn xác định tốc độ của xe,  ngưỡng trượt  và tốc độ chuẩn của bánh xe để nhận biết được nguy cơ bánh xe bị hãm cứng.

Ngoài ra, hệ thống này còn truyền tín hiệu điều khiển đến bộ chấp hành thủy lực. Đồng thời thực hiện việc kiểm tra, lưu giữ, chẩn đoán mã code hư hỏng và chế độ an toàn.

Nguyên lý hoạt động của phanh ABS

Khi ECU phát hiện 1 bánh xe có tốc độ chậm hơn so với các bánh còn lại, hệ thống phanh tự động giảm áp suất tác động lên đĩa thông qua van thủy lực và bơm thủy lực. Việc này sẽ giúp phanh không bị bó cứng ngay tức thì. Ngược lại, máy tính cũng tác động lực trở lại nếu 1 bánh xe có tốc độ nhanh hơn để đảm bảo quá trình hãm.

Hệ thống ABS được trang bị trên hầu hết các phương tiện hiện nay nên đã giảm thiểu được số vụ tai nạn cũng như mức độ nghiêm trọng của những vụ tai nạn giao thông. Trải qua nhiều lần thử nghiệm, hệ thống ABS ngày càng được hoàn thiện và đã dần trở thành một hệ thống an toàn mà hầu hết ô tô đời mới đều không thể thiếu.

Hệ thống ABS được trang bị trên hầu hết các phương tiện hiện nay
Hệ thống ABS được trang bị trên hầu hết các phương tiện hiện nay

Phanh CBS là gì?

CBS (Combi Brake System) được hiểu đơn giản là hệ thống phanh kết hợp. Hệ thống này được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1983, không khác gì nhiều về cơ bản so với phanh thường. Loại phanh này phù hợp với những người lái xe không có kinh nghiệm bởi lực phanh tốt hơn và an toàn hơn, tránh được tình trạng chỉ 1 bánh xe dừng còn các bánh xe còn lại vẫn chuyển động.

Tuy nhiên, hệ thống phanh này được hỗ trợ thêm một hệ thống phân bổ lực tác động đều lên cả 2 phanh sau và trước ngay cả khi người lái chỉ dùng 1 phanh. Điều này sẽ giúp phanh an toàn hơn, rút ngắn quãng đường phanh và hạn chế tình trạng trượt bánh mặc dù xe vẫn dừng theo cách thông thường. Bởi vì lực hãm sẽ được tác động đều lên cả 2 bánh.

Hệ thống phanh CBS được hỗ trợ thêm một hệ thống phân bổ lực tác động đều lên cả 2 phanh sau và trước
Hệ thống phanh CBS được hỗ trợ thêm một hệ thống phân bổ lực tác động đều lên cả 2 phanh sau và trước

Phanh CBS và ABS có gì khác biệt?

Xét theo phương diện lực phanh tác động đồng thời lên cả 2 bánh thì phanh CBS và phanh ABS tương đương nhau. Tuy nhiên vẫn có những khác biệt như sau:

Hệ thống chống bó cứng ABS cho phép phân phối lực phanh trên các bánh tốt hơn. Bởi hệ thống này được trang bị công nghệ hiện đại, tiên tiến hơn với CPU điều khiển trung tâm và hệ thống cảm ứng từng bánh xe. Cụ thể, những bánh xe ít tải trọng hơn sẽ được phân phối lực phanh ít hơn những bánh xe có tải trọng nặng hơn. Điều này khiến các dòng mô tô và các dòng xe ô tô hiện đại đều được sử dụng hệ thống ABS.

Đối với hệ thống phanh CBS, lực phanh sẽ được phân bổ đều và đồng thời lên cả 2 bánh. Điều này sẽ khiến hệ thống này an toàn hơn so với phanh xe truyền thống. Tuy nhiên, so với phanh đĩa hoặc phanh tang trống thì nguyên lý hoạt động của phanh CBS không mấy khác biệt. Chính vì vậy, vẫn có thể xảy ra tình trạng bó cứng phanh khi phanh gấp hoặc phanh xe trong điều kiện đường trơn trượt.

Hệ thống chống bó cứng abs giúp phân phối lực phanh trên các bánh tốt hơn
Hệ thống chống bó cứng abs giúp phân phối lực phanh trên các bánh tốt hơn

Lời kết

Hệ thống phanh ABS đang ngày càng trở nên phổ biến và được trang bị trên hầu hết những dòng xe ô tô đời mới. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi những lợi ích thực tế mà hệ thống an toàn này mang đến cho người lái xe. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với suaxenang.com để được giải đáp một cách chi tiết hơn.

Công ty Xe Nâng Asa chuyên cung cấp các dịch vụ về mua bán, cho thuê xe nâng hàng, sửa chữa xe nâng các hãng trên thị trường hiện nay. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa xe nâng tại Bình Dương với giá rẻ và nhanh nhất.

Nếu các bạn đang có nhu cầu về xe nâng hàng, hãy liên hệ ngay với Công Ty Asa của chúng tôi để được giá ưu đãi và tư vấn rõ chi tiết hơn.

Xin chào, Mời bạn bình chọn!