Hệ thống treo trên ô tô là gì? Phân loại hệ thống treo hiện nay

Nhằm giúp tài xế có cảm giác thoải mái và thuận tiện nhất khi lái xe thì nhà sản xuất đã trang bị hệ thống treo trên ô tô. Đây là hệ thống vô cùng hữu ích và được ứng dụng ngày càng phổ biến. Nếu bạn muốn biết chi tiết nhất về hệ thống này thì đừng quên đọc bài viết sau đây của suaxenang.com.

Hệ thống treo trên Ô tô là gì?

Khái niệm hệ thống treo là gì?

Một trong những bộ phận được các chuyên gia ô tô đánh giá cao chính là hệ thống treo. Sự tồn tại của hệ thống này có ảnh hưởng trực tiếp đến sự cân bằng và khả năng chuyển động êm ái của ô tô. Đặc biệt là khi ô tô phải di chuyển trên những cung đường có sự gồ ghề, nhấp nhô. Nhờ có hệ thống này mà quá trình truyền lực và mô – men có thể từ bánh xe đến khung hoặc vỏ xe một cách đúng quy trình.

Ngoài ra, bộ phận này còn giúp hạn chế những ảnh hưởng dạng cơ học đến các chi tiết và khung xe bằng kim loại một cách tối đa. Từ đó giúp xe không bị xóc quá nhiều khi di chuyển trên đường mà tài xế không cần phải giảm bớt tốc độ. Điều này sẽ giúp người lái xe cảm thấy thoải mái nhất. Dựa trên ứng dụng đặc biệt của bộ phận này mà ngày càng có nhiều hãng sản xuất chú trọng và trang bị trên xe ô tô.

Chức năng

Dù được thiết kế và ứng dụng ra sao thì hệ thống treo ô tô cùng cần đáp ứng được những tính năng như sau:

  • Dù di chuyển trên địa hình nào thì hệ thống này vẫn phải chịu được sức nặng của ô tô.
  • 4 bánh xe bắt buộc phải tiếp xúc với mặt đường nhằm đảm bảo khả năng kiểm soát của tài xế.
  • Xe cần phải có sự ổn định và linh hoạt khi thực hiện chuyển hướng, cua xe, tăng/giảm tốc độ.
  • Hạn chế sự tác động của vấn đề địa hình lên thân xe từ đó giúp người ngồi có cảm giác dễ chịu, êm ái nhất.
  • Đảm bảo được sự an toàn tối thiểu cho người trên xe khi xảy ra sự cố.
Một trong những bộ phận được các chuyên gia ô tô đánh giá cao chính là hệ thống treo
Một trong những bộ phận được các chuyên gia ô tô đánh giá cao chính là hệ thống treo

>> Xem thêm: Cùng tìm hiểu Hệ thống lái trợ lực trên xe ô tô là gì?

Cấu tạo hệ thống treo trên Ô tô

Hệ thống treo xe ô tô gồm có 3 bộ phận quan trọng, cụ thể như sau:

1. Bộ phận đàn hồi

Chức năng của bộ phận này là giúp giảm bớt sức nặng tại khung xe sao cho việc chuyển động của bánh xe trở nên mượt mà hơn. Từ đó giúp độ giảm xóc ô tô trở nên đàn hồi hơn, việc lái xe trở nên nhẹ nhàng, êm dịu  hơn. Một số kiểu thiết kế cơ bản của bộ phận này như sau:

  • Nhíp xe ô tô: Đây là kiểu đàn hồi được thiết kế ở các loại xe tải, giúp phương tiện có thể chịu được sức tải cao hơn mà độ êm dịu không cao.
  • Lò xo: Xe con thường áp dụng loại đàn hồi này để tạo được độ êm ái. Tuy nhiên bộ phận này khá khó trong việc bố trí vị trí phù hợp trên xe.
  • Thanh xoắn ô tô: Hệ thống treo thanh xoắn này có kết cấu phức tạp nhưng lại rất dễ dàng khi bố trí. Điều này hoàn toàn trái ngược với dạng lò xo.
  • Khí nén: Đây là hệ thống có sức tải và độ êm dịu tốt nhất. Vì thế người ta thường áp dụng trong các phương tiện chở khách đặc thì như xe bus, xe khách…

2. Bộ phận giảm chấn

Nhờ có bộ giảm chấn mà sự dao động của thân xe và bánh xe được giảm thiểu tối đa. Điều này sẽ giúp độ bám đường của xe tốt hơn, di chuyển ổn định và êm ái hơn. Có 2 loại giảm chấn cơ bản và thông dụng nhất như:

Giảm chấn thủy lực: Hệ thống này hoạt động dựa trên lựa ma sát của các lớp dầu trên ô tô, từ đó giảm thiểu sự dao động một cách tối đa. Có 2 loại giảm chấn thủy lực là giảm chấn dạng đòn và dạng ống.

Giảm chấn ma sát: Loại giảm chấn này dùng để giảm thiểu sự dao động nhờ việc tận dụng lực ma sát giữa các lá nhíp.

Nhờ có bộ phận giảm chấn mà sự dao động của thân xe và bánh xe được giảm thiểu tối đa
Nhờ có bộ phận giảm chấn mà sự dao động của thân xe và bánh xe được giảm thiểu tối đa

3. Bộ phận dẫn hướng

Bộ phận này còn gọi là thanh ổn định, đóng vai trò quan trọng là bộ phận dẫn hướng. Sự hoạt động của nó có ảnh hưởng lớn chức năng hoạt động của hệ thống treo ô tô. Vai trò của bộ phận này là tiếp nhận, truyền lực và mô men giữa bánh xe và khung. Điều này sẽ giúp xe di chuyển một cách đầm chắc, ổn định và mượt mà. Hệ thống treo xe tải sẽ áp dụng kiểu dẫn hướng dùng nhíp oto, trong khi xe con sử dụng cơ cấu tay đòn. 

Phân loại các hệ thống treo trên Ô tô

Hệ thống treo ô tô được chia thành nhiều dạng khác nhau, cụ thể dưới đây:

1. Hệ thống treo phụ thuộc

Hệ thống này có thiết kế theo kiểu các bánh xe được nối trên 1 dầm cầu liền. Trong khi đó những bộ phận hệ thống treo của ô tô sẽ nối với thân xe thông qua dầm cầu. Đối với loại hệ thống này, các bánh xe sẽ dao động và có sự phụ thuộc, ảnh hưởng lẫn nhau. Một số hệ thống treo oto liên kết như Watt, lá nhíp, Satchell…

Hệ thống treo phụ thuộc có thiết kế theo kiểu các bánh xe được nối trên 1 dầm cầu liền
Hệ thống treo phụ thuộc có thiết kế theo kiểu các bánh xe được nối trên 1 dầm cầu liền

2. Hệ thống treo độc lập

Ở hệ thống này, bánh xe sẽ được thiết kế tách biệt đối với thân xe. Nhờ vậy mà khi bánh xe di chuyển tự do sẽ không ảnh hưởng đến nhau giúp tài xế kiểm soát một cách dễ dàng hơn. Một số hệ thống treo độc lập nổi bật như hệ thống treo tay đòn kép (double wishbone), hệ thống treo MacPherson, hệ thống treo đa liên kết (multi-link)…

3. Hệ thống treo bán độc lập

He thong treo oto này cho phép việc chuyển động của 2 bánh xe có sự ảnh hưởng đến nhau mặc dù hoạt động riêng lẻ. Một số dòng xe ứng dụng hệ thống này như Vios, Toyota Corolla Altis…

Hệ thống treo bán độc lập cho phép việc chuyển động của 2 bánh xe có sự ảnh hưởng đến nhau mặc dù hoạt động riêng lẻ
Hệ thống treo bán độc lập cho phép việc chuyển động của 2 bánh xe có sự ảnh hưởng đến nhau mặc dù hoạt động riêng lẻ

>> Xem thêm: Khóa vi sai là gì? Cấu tạo, nguyên lý và ưu nhược điểm?

Ưu và nhược điểm của các hệ thống treo trên Ô tô

Theo cách phân loại trên thì các hệ thống treo trên ô tô có những ưu nhược điểm như sua:

Hệ thống treo phụ thuộc

Hệ thống này có ưu điểm nổi bật là cấu tạo đơn giản, ít chi tiết, sức tải tốt và độ bền cao. Vì thế nhà sản xuất thường trang bị cho các dòng xe SUV có kết cấu khung vỏ rời hoặc xe tải. Tuy nhiên, loại hệ thống này vẫn có hạn chế là khi di chuyển xe khá rung và không có sự êm dịu.

Hệ thống treo độc lập

Cấu tạo của hệ thống giảm xóc xe ô tô này khá phức tạp, trọng tâm ô tô khá thấp. Tuy nhiên, khả năng bám đường của hệ thống rất tốt, khi xe di chuyển có độ êm dịu cao. Vì thế hệ thống này được ứng dụng nhiều hơn cả khi so với các hệ thống khác trên thị trường.

Khả năng bám đường của hệ thống treo độc lập rất tốt
Khả năng bám đường của hệ thống treo độc lập rất tốt

Lời kết về hệ thống treo trên ô tô

Tóm lại, suaxenang.com mong rằng bạn đã có thêm một số kiến thức cơ bản nhất về hệ thống treo trên ô tô thông qua bài viết trên. Nếu một chiếc xe không được trang bị hệ thống này thì việc lái xe sẽ vô cùng khó chịu và chúng ta không thể nào di chuyển với quãng đường dài mà không mệt mỏi. Do đó sự trang bị hệ thống treo là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Một trong những hệ thống được ưa chuộng hơn cả vẫn là hệ thống treo độc lập vì nó giúp người ngồi trên xe có cảm giác êm ái và thoải mái  nhất.

Công ty Asa 00chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến mua bán, cho thuê xe nâng hàng giá rẻ, sửa chữa các loại xe nâng có mặt trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa chữa xe nâng hàng nhanh nhất, giá rẻ nhất. Quý khách có nhu cầu sử dụng xe nâng hãy liên hệ ngay với Asa của chúng tôi để được báo giá ưu đãi và được tư vấn chi tiết hơn.

Xin chào, Mời bạn bình chọn!