Tìm hiểu về 4 loại hộp số tự động trên ô tô và công dụng

Cùng với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật thì các hộp số tự động ngày càng đa dạng và được sử dụng rộng rãi. Nếu bạn muốn tìm hiểu về 4 loại hộp số xe tự động trên ô tô cũng như công dụng của bộ phận này thì hãy bỏ ra vài phút để tìm hiểu bài viết sau đây của suaxenang.com.

Hộp số tự động là gì?

Hộp số ô tô tự động (AT: Automatic Transmission) là loại hộp số giúp người lái xe giảm bớt các thao tác khi vận hành xe. Nhờ bộ phận này mà chúng ta chỉ cần quan tâm đến việc quan sát, lái xe và xử lý các tình huống khi đang vận hành xe. Đặc biệt, hộp số càng nhiều cấp thì càng tiết kiệm nhiên liệu.

Hộp số tự động ô tô là loại hộp số giúp người lái xe giảm bớt các thao tác khi vận hành xeHộp số tự động ô tô là loại hộp số giúp người lái xe giảm bớt các thao tác khi vận hành xe
Hộp số tự động ô tô là loại hộp số giúp người lái xe giảm bớt các thao tác khi vận hành xe

Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Để hiểu rõ hơn về các loại hộp số ô tô tự động bạn cần tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo hộp số ô tô và nguyên lý hoạt động. Thông tin dưới đây sẽ đem đến cho các bạn câu trả lời chính xác nhất về những thắc mắc đó:

Hộp số tự động được trang bị trên hầu hết các xe ô tô hiện nay
Hộp số ô tô tự động được trang bị trên hầu hết các xe ô tô hiện nay

Cấu tạo hộp số tự động

Các thành phần cấu tạo hộp số ô tô mà bạn sẽ thấy khi nhìn chi tiết vào bên trong là:

  • Một bộ phanh đai.
  • 1 bộ truyền bánh răng hành tinh.
  • Hệ thống thủy lực dùng để điều khiển phanh đai và các ly hợp.
  • 3 mảnh ly hợp có tác dụng khóa các phần của bộ truyền.
  • Một bộ bơm bánh răng lớn đóng vai trò luân chuyển dầu trong hộp số.
Trong số những bộ phận kể trên thì quan trọng nhất là bộ truyền bánh răng hành tinh.
Trong số những bộ phận kể trên thì quan trọng nhất là bộ truyền bánh răng hành tinh.

>> Xem thêm: suaxenang.com cung cấp dịch vụ sửa xe nâng hàng tại tphcm với giá tốt và nhanh nhất.

Nguyên lý hoạt động của hộp số tự động

Chúng ta khó có thể biết được rằng hộp số xe tự động đã phải hoạt động bao nhiêu thao tác khác nhau. Nhưng chúng ta có thể hình dung thông qua những mô tả sau:

  • Tùy theo tốc độ xe mà hệ thống sẽ lựa chọn việc ăn khớp bánh răng và vị trí chân ga nếu xe của bạn đang ở chế độ tăng tốc.
  • Khi bạn tăng ga nhẹ nhàng, việc sang số sẽ xảy ra chậm hơn khi bạn đạp mạnh bàn đạp chân ga.
  • Hộp số sẽ tự động chuyển sang các số thấp hơn khi bạn nhấc chân ra khỏi chân ga.
  • Nếu xe đang chuyển động quá nhanh mà bạn muốn chuyển số thấp hơn nhờ cần số thì xe sẽ đợi tốc độ chậm lại rồi mới chuyển số.
  • Nếu bạn đặt cần chọn số ở một con số nhất định thì hộp số chỉ tăng hoặc giảm đến số ấy. Điều này sẽ xảy ra ngay cả khi chiếc xe của bạn đã dừng hoàn toàn, trừ khi bạn di chuyển cần số đến vị trí khác.
Nguyên lý hoạt động hộp số tự động khá phức tạp
Nguyên lý hoạt động hộp số tự động khá phức tạp

Phân loại 4 hộp số ô tô loại tự động

Hiện nay, hộp số xe tự động được phân thành 4 loại chủ yếu. Trong đó, mỗi loại sẽ có cấu tạo cũng như công dụng và cách hoạt động khác nhau mà bạn nên tìm hiểu. Sau đây là một số thông tin chi tiết nhất về các loại hộp số này:

Hộp số sàn (MT)

Đây là loại hộp số được sử dụng lâu đời nhất. Cấu tạo hộp số sàn ô tô bao gồm các trục sơ cấp, thứ cấp và trung gian (nếu là hộp số 3 trục). Các trục này có bánh răng ăn khớp với nhau để tạo ra các tỷ số truyền thích hợp với mỗi cấp số của xe. Khi điều khiển xe, tài xế sẽ nhả hoặc giẫm chân côn rồi chuyển cần số đến đúng số cần chuyển.

Hộp số tự động có cấp (AT)

Hiện nay, đa phần các dòng xe mới ra mắt trên thị trường đều sử dụng hộp số xe tự động. Hộp số có cấp AT có chức năng ngắt hoặc kết nối lực truyền đến từ động cơ nhờ vào bộ biến mô thủy lực và không sử dụng bộ ly hợp. Việc sang số và lựa chọn tỷ số truyền đều được thực hiện một cách tự động. Hộp số có cấp này được nhiều người ưa dùng hơn do khi điều khiển xe sẽ không phải thực hiện các thao tác gạt cần số và giẫm chân côn. 

Khi so sánh hộp số sàn và số tự động thì việc sử dụng hộp số có cấp AT khiến cho động cho tiêu tốn nhiên liệu hơn. Bên cạnh đó, chi phí sửa chữa, bảo dưỡng cho hộp số tự động cũng lớn hơn so với hộp số sàn. Đặc biệt sẽ rất nguy hiểm nếu người lái nhầm lẫn giữa chân phanh và chân ga ở những tình huống khẩn cấp.

Hình ảnh của hộp số tự động AT của ô tô của dòng xe mới được ra mắt
Hình ảnh của hộp số tự động AT của ô tô của dòng xe mới được ra mắt

Hộp số tự động vô cấp (CVT)

Loại hộp số này có tỷ số truyền thay đổi liên tục. Hộp số xe ô tô này không dùng bánh răng mà dùng 2 puli được tạo bởi 2 khối hình nón đặt đối diện nhau. Hai puli sẽ được kết nối nhờ vào dây đai nằm trong rãnh của mỗi cặp đỉnh nón. Khi xe di chuyển, mỗi cặp đỉnh nón sẽ thay đổi khoảng cách, cùng lúc đó đường kính của puli sẽ thay đổi và tỷ số truyền cũng được thay đổi liên tục. Đây là quá trình diễn ra tự động giống như hộp số AT.

Hộp số tự động Toyota Vios G 1.5 CVT
Hộp số tự động Toyota Vios G 1.5 CVT

Hộp số CVT là gì? Chức năng và cấu tạo của hộp số biến thiên vô cấp này là gì? Thì hãy cùng sửa xe nâng tìm hiểu về chúng nhé!

Hộp số tự động ly hợp kép (DCT)

Có thể hiểu rằng đây là loại hộp số sàn được ghép lại dưới sự điều khiển tự động của máy tính. Hộp số tự động xe ô tô này được tạo nên bởi một bộ điều khiển trục chứa bánh răng cấp số lẻ, hai bộ ly hợp kép và một bộ điều khiển trục có chứa bánh răng cấp số chẵn.

Sử dụng hộp số ly hợp kép sẽ tiết kiệm được thời gian và tăng độ chính xác khi chuyển số. Bên cạnh đó, nhiên liệu tiêu hao và công suất hao hụt cũng được giảm một cách đáng kể. Về cấu tạo bộ ly hợp rất tinh tế, gọn nhẹ và đơn giản hơn hộp số AT.

Sử dụng hộp số DCT sẽ tiết kiệm được thời gian và tăng độ chính xác khi chuyển số
Sử dụng hộp số DCT sẽ tiết kiệm được thời gian và tăng độ chính xác khi chuyển số

Kết luận

Bài viết trên của suaxenang.com đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về hộp số tự động trên ô tô. Chúng tôi hy vọng rằng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại hộp số này. Qua đó có được những hiểu biết cần thiết khi có nhu cầu mua xe có sử dụng hộp số xe tự động. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu cần được tư vấn chi tiết nhất.

Công ty Xe Nâng Asa chuyên cung cấp các dịch vụ về mua bán, cho thuê xe nâng hàng, sửa chữa xe nâng các hãng trên thị trường hiện nay. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa xe nâng tại Bình Dương với giá rẻ và nhanh nhất.

Nếu các bạn đang có nhu cầu về xe nâng hàng, hãy liên hệ ngay với Công Ty Asa của chúng tôi để được giá ưu đãi và tư vấn rõ chi tiết hơn.

5/5 - (1 bình chọn)