Quy định sắp xếp hàng hóa trong kho tối ưu và an toàn

Vấn đề mà các thủ kho luôn phải quan tâm là việc sắp xếp và lưu trữ hàng hóa. Nếu sắp xếp một cách khoa học thì việc xuất nhập kho sẽ trở nên thuận tiện hơn. Sau đây là một số quy định sắp xếp hàng hóa trong kho tối ưu và an toàn mà Suaxenang.com (asa) muốn chia sẻ đến bạn.

Quy định chất xếp hàng hóa trong kho

Muốn tận dụng tối đa diện tích kho hàng và thuận lợi cho việc xuất nhập kho thì chúng ta cần có cách sắp xếp hàng hóa theo thứ tự. Trong kho hàng có thể có nhiều loại hàng hóa với các tính chất khác nhau. Bởi vậy, thủ kho cần tuân thủ các quy định sắp xếp hàng hóa trong kho để đảm bảo hàng không bị hư hại.

Cách sắp xếp hàng hóa trong kho

Dưới đây là cách sắp xếp hàng hóa mà bạn nên tuân thủ nhằm tạo nên sự khoa học và thuận tiện khi kiểm kê, việc lấy hàng ra khỏi kho một cách nhanh chóng:

 • Dán nhãn để phân biệt các loại hàng hóa. Các thông tin về sản phẩm như: tên sản phẩm, nhà sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, ngày nhập kho… cho mỗi sản phẩm.
 • Sắp xếp những mặt hàng có giá trị cao tại những nơi được đảm bảo an ninh. Các loại hàng hóa dễ cháy nổ, hóa chất, có mùi cần sắp xếp ở những khu vực tách biệt.
 • Những mặt hàng yêu cầu nhiệt độ thấp bảo quản phải cho vào khu đông lạnh phù hợp với nhiệt độ yêu cầu.
 • Có không gian để tiện cho các hoạt động lắp ráp, đóng gói, giao dịch với khách hàng dễ dàng, nhanh chóng.
 • Đảm bảo được các lối đi rộng rãi, không quá hẹp trong kho hàng hóa. Điều này sẽ giúp cho việc sắp xếp, vận chuyển hay quản lý hàng hóa một cách dễ dàng.
Cần đảm bảo được các lối đi rộng rãi trong kho hàng
Cần đảm bảo được các lối đi rộng rãi trong kho hàng

Các tiêu chuẩn sắp xếp kho

Thủ kho chịu trách nhiệm trực tiếp đến việc sắp xếp hàng hóa trong kho hàng. Nếu muốn sắp xếp, tháo dỡ hay dịch chuyển hàng hóa một cách dễ dàng thì cần quan tâm đến các tiêu chuẩn sau:

 • Kho hàng phải được đảm bảo ngăn nắp, sạch sẽ trước khi nhập hàng.
 • Sơ đồ kho hàng cần phải được đặt ở vị trí dễ quan sát hoặc ngoài cửa kho. Trong quá trình sử dụng, nếu có phát sinh thêm thì cần cập nhật đầy đủ vào sơ đồ.
 • Đánh số, ký hiệu vị trí các kệ hàng rõ ràng để tiện việc theo dõi, tìm kiếm hàng hóa.
 • Đối với các mặt hàng dễ vỡ, đồ điện tử thì cần đảm bảo nhẹ nhàng, cẩn thận khi vận chuyển, xếp dỡ xuất nhập kho.
 • Hàng hóa dư thừa, tồn đọng cần được sắp xếp ở khu vực riêng chờ xử lý.

Xem thêm >>

Chiều cao chất hàng hóa trong kho

Dưới đây là một số quy định về chiều cao khi xếp hàng hóa trong kho mà bạn nên lưu ý:

Chiều cao tối thiểu từ mặt sàn lên kệ xếp hàng là 30cm đối với các kho hàng nằm trong khu vực thường xuyên có mưa lớn. Tránh tình trạng hàng bị dính nước sẽ làm hư hỏng hàng hóa.

Đối với Pallet, kích thước thông thường đạt từ 1m – 1.2m thì chỉ nên xếp hàng cao tối đa 1.5m. Điều này sẽ đảm bảo trong quá trình bốc xếp, vận chuyển hàng hóa không bị đổ. Ngoài ra, nên sử dụng thêm màng căng nilon, đai quấn PP hay keo dán ngăn giữa các lớp hàng để tăng độ an toàn.

Kệ chứa hàng thường được sử dụng trong các nhà kho có không gian rộng. Chiều cao tối thiểu của kho hàng nếu muốn sử dụng hệ thống giá kệ chứa hàng là 4m trở lên.

Đối với Pallet, kích thước thông thường đạt từ 1m - 1.2m thì chỉ nên xếp hàng cao tối đa 1.5m
Đối với Pallet, kích thước thông thường đạt từ 1m – 1.2m thì chỉ nên xếp hàng cao tối đa 1.5m

Quy định an toàn kho chứa hàng

Sau đây là một số quy định an toàn tại kho chứa hàng mà bạn cần phải tuân theo khi sắp xếp hàng hóa:

 • Đảm bảo camera giám sát luôn hoạt động và không bị che.
 • Hàng hóa không được xếp quá cao tránh tình trạng đổ vỡ hàng hóa. Bên cạnh đó, việc xếp hàng hóa quá cao có thể ảnh hưởng đến hệ thống thông gió hoặc làm lạnh.
 • Không xếp hàng hóa ở các vị trí dễ bị ảnh hưởng bởi nắng mưa. Đảm bảo khoảng cách xếp hàng hóa không sát tường bởi dễ ảnh hưởng bởi mối mọt.
 • Các mặt hàng dễ vỡ cần có ghi chú, đặt ở những vị trí ít qua lại để tránh các nguy cơ đổ vỡ do va chạm.
 • Tuyệt đối không đốt lửa, nấu nướng trong khu vực kho hàng. Các mặt hàng dễ cháy, dễ bắt lửa cần xếp ở vị trí các xa các thiết bị tỏa nhiệt, bảng điện….
 • Đảm bảo các vật dụng như thang, ghế, bình cứu hỏa luôn có trong kho để phòng các trường hợp hỏa hoạn.
 • Tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy.

>> Xem thêm: Tiêu chuẩn kích thước pallet nhựa gồm những tiêu chuẩn nào thì hãy cùng suaxenang.com tìm hiểu về chúng nhé!

Tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy tại kho hàng
Tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy tại kho hàng

Lời kết về các quy định sắp xếp hàng hóa trong kho

Qua bài viết trên, suaxenang.com (asa) muốn bạn rõ hơn về quy định sắp xếp hàng hóa trong kho. Từ đó biết cách bố trí sao cho hợp lý, an toàn cho kho hàng của mình. Mong rằng bạn sẽ thực hiện tốt công việc của mình thông qua những thông tin này.

Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi thì đừng quên gọi ngay đến số hotline 0911.755.722. Ngoài ra chúng tôi còn chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, mua bán xe nâng cũ – mới, cho thuê xe nâng… với nhiều ưu đãi và giá cả phải chăng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)