Tìm hiểu về tỉ số nén là gì?

Tỉ số nén là thông số quan trọng để xác định tỉ lệ thể tích của buồng đốt xi lanh giữa thời điểm piston đi xuống cực đại và đi lên cực đại. Điều này sẽ giúp bạn biết rằng động cơ của xe có đang hoạt động bình thường hay không. Muốn hiểu rõ hơn về tỉ số quan trọng này bạn đừng bỏ qua bài viết sau đây của suaxenang.com.

Tìm hiểu tỉ số nén là gì?

Ti so the tich của buồng đốt xi lanh giữa 2 thời điểm piston lên cực đại và đi xuống cực đại chính là tỉ số nén. Tỉ số này thể hiện sự chênh lệch giữa 2 thời điểm khi thể tích buồng đốt ở cực tiểu và cực đại. Để hiểu rõ hơn bạn cần biết thể tích của bộ phận này được chia thành 2 phần khác nhau. Trong đó, một phần ở đầu bò, phần còn lại là dung tích xi lanh. 

Tỉ số nén thể hiện sự chênh lệch giữa 2 thời điểm khi thể tích buồng đốt ở cực tiểu và cực đại
Tỉ số nén thể hiện sự chênh lệch giữa 2 thời điểm khi thể tích buồng đốt ở cực tiểu và cực đại

Ý nghĩa của tỉ số nén

Bởi vì thông số này là tỉ số giữa tổng thể tích của xi lanh và thể tích buồng đốt nên có thể nói rằng đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Thông qua đó, bạn sẽ biết động cơ có hoạt động tốt hay không. Muốn động cơ luôn hoạt động bền bỉ cần phải đảm bảo một số yếu tố cơ bản như sau:

  • Tỉ lệ nén tốt.
  • Hỗn hợp nhiên liệu và hỗn hợp không khí phải đảm bảo chất lượng tốt.
  • Việc phun nhiên liệu cũng như đánh lửa tốt.

Nếu hỗn hợp nhiên liệu và không khí không được nén một cách hoàn hảo thì động cơ sẽ thực hiện quá trình đốt nhiên liệu chậm hơn. Điều này là do mật độ không đảm bảo. Ngược lại với đó, khi nén ép hỗn hợp tốt, đánh lửa tốt ở mật độ cao thì áp suất sẽ vừa đủ để hỗn hợp nổ nhanh hơn.

Một số chỉ số nhiên liệu được các kỹ sư đưa ra như sau:

  • Ctan: Đây là chỉ số cho thấy khả năng chống kích nổ cao khi gặp xăng của động cơ.
  • Cetan: Chỉ số này đại diện cho khả năng tự cháy khi gặp diesel.

Tương ứng với đó là giới hạn tỉ số nén cụ thể như sau:

  • 9 – 13: Đây là giới hạn tỉ số nén của động cơ chạy bằng xăng.
  • 15 – 25: Đây là tỉ số nén của động cơ diesel.
Nếu hỗn hợp nhiên liệu và không khí không được nén một cách hoàn hảo thì động cơ sẽ thực hiện quá trình đốt nhiên liệu chậm hơn
Nếu hỗn hợp nhiên liệu và không khí không được nén một cách hoàn hảo thì động cơ sẽ thực hiện quá trình đốt nhiên liệu chậm hơn

Tại sao cần phải giới hạn tỉ số nén?

Khi đã hiểu hơn về định nghĩa tỉ số nén là gì và ý nghĩa của chỉ số này bạn nên biết về giới hạn tỉ số nén. Bởi vì 2 nguyên nhân cụ thể sau:

Trong việc điều chỉnh xăng, tỉ số nén phải tăng lên để đảm bảo công suất động cơ tăng. Từ đó tăng khả năng kích nổ cao cho nhiên liệu.

>> Xem thêm: Hệ thống lái trợ lực thủy lực trên xe ô tô là gì?

Trong việc điều chỉnh diesel, tỉ số nén cần phải giảm xuống nếu muốn động cơ hoạt động êm ái hơn. Tuy nhiên, chúng ta cần đảm bảo rằng điều kiện áp suất nhiệt độ phải thấp. Điều này sẽ khiến khả năng kích nổ thấp, khả năng tự cháy bị giảm đi và khó cháy hơn.

Bởi vì có quá nhiều yêu cầu cần phải đáp ứng mà không thể tất cả đều hoàn hảo. Vì thế các kỹ sư đã phải nghiên cứu và đưa ra giới hạn tỉ số nén ở mức cụ thể dựa trên nguyên liệu động cơ sử dụng.

Trong việc điều chỉnh xăng, tỉ số nén phải tăng lên để đảm bảo công suất động cơ tăng
Trong việc điều chỉnh xăng, tỉ số nén phải tăng lên để đảm bảo công suất động cơ tăng

Mối liên hệ giữa tỉ số nén và cách chọn xăng

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc không biết tỉ số nén có liên quan gì đến cách chọn xăng. Để hiểu hơn về điều này bạn hãy cùng chúng tôi phân tích kỹ thông tin sau:

Thông thường, mỗi dòng xe sẽ được khuyên dùng 1 loại xăng phù hợp. Điều này bởi vì tỉ số nén của mỗi dòng xe sẽ có sự khác nhau. Theo đó, tài xế cần lựa chọn loại xăng có chỉ số octan. Đây chính là chỉ số chống kích nổ sao cho phù hợp nhất với xế hộp từ đó mang lại hiệu quả hoạt động tốt nhất cho xe. Nếu sử dụng loại cần có chỉ số octan phù hợp thì hoạt động của xe sẽ bền bỉ và êm ái hơn rất nhiều.

Do đó nếu muốn xe luôn hoạt động tốt bạn nên tuân thủ đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Hầu hết những dòng xe số đều ưu tiên sử dụng xăng A92, trong đó xe tay ga lại khuyên sử dụng xăng A95.

Khi tỉ số nén của động cơ cao sẽ có nhiều năng lượng cơ học được tạo ra hơn từ hỗn hợp xăng và khí. Điều này cho phép khả năng đốt cháy cao hơn, nhiên liệu sẽ cháy một cách triệt để từ đó giúp động cơ xe khỏe hơn. Tuy nhiên, bạn không nên nhầm tưởng rằng tỷ số nén càng cao thì càng tốt. Bởi vì khi tỉ số nén quá cao sẽ khiến nhiệt độ tăng nhanh ở buồng đốt. Hậu quả chính là gây nên nhiều khí thải gây ô nhiễm môi trường do khí NOx.

Do đó nếu muốn xe luôn hoạt động tốt bạn nên tuân thủ đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất
Do đó nếu muốn xe luôn hoạt động tốt bạn nên tuân thủ đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Lời kết về tỉ số nén

Trên đây, suaxenang.com đã tổng hợp một số thông tin liên quan đến tỉ số nén một cách chi tiết nhất. Đây là một trong những tỉ số quan trọng mà bạn cần quan tâm khi chạy xe.

Công ty Xe Nâng Asa chuyên cung cấp các dịch vụ về mua bán, cho thuê xe nâng hàng, sửa chữa xe nâng các hãng trên thị trường hiện nay. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa xe nâng tại Bình Dương với giá rẻ và nhanh nhất.

Nếu các bạn đang có nhu cầu về xe nâng hàng, hãy liên hệ ngay với Công Ty Asa của chúng tôi để được giá ưu đãi và tư vấn rõ chi tiết hơn.

Xin chào, Mời bạn bình chọn!