Sự khác nhau giữa vi điều khiển và vi xử lý

Vi xử lý và vi điều khiển chắc chắn không còn xa lạ với nhiều người trong thời đại công nghệ số hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết được sự khác biệt giữa 2 loại này. Bạn hãy tham khảo bài viết sau của suaxenang.com để có được những thông tin về vi điều khiển và vi xử lý.

Vi xử lý là gì?

Đây là 1 bộ phận của máy tính điện tử, được chế tạo từ những bóng bán dẫn thu nhỏ và chip siêu nhỏ hoặc một số thành phần mạch tích hợp (mạch trên một IC bán dẫn đơn độc). Bộ vi xử lý có thể được viết tắt bởi các ký hiệu như µP hoặc uP. CPU là bộ vi xử lý phổ biến nhất hiện nay, nhưng trong máy tính có nhiều bộ phận khác chứa chúng, đơn cử như GPU (Bộ xử lý đồ họa) trên card video.

Tên bộ xử lý và CPU được áp dụng thay thế cho nhau trong cuộc đua của máy tính cá nhân. Luôn có những bộ vi xử lý được kết hợp với nhau ở trung tâm của tất cả các PC và các máy trạm. Tất cả các máy kỹ thuật số từ radio, đồng hồ cho tới các cấu trúc phun nhiên liệu của ô tô đều được bộ vi xử lý điều khiển logic. Có 1 số chức năng được tích hợp trong 1 gói IC đơn để tạo nên 1 bộ vi xử lý.

Không ít người thắc mắc bộ vi xử lý là gì
Không ít người thắc mắc bộ vi xử lý là gì

Các loại vi xử lý

Từ khi được phát triển tới nay, đã có rất nhiều loại vi xử lý khác nhau. Sau đây là tổng hợp những bộ vi xử lý nổi bật nhất từ trước tới nay mà bạn nên tham khảo:

 • Intel Pentium (ra mắt năm 1993)
 • Motorola 68000 (năm 1980)
 • AIM PowerPC 601 (sáng chế năm 1992)
 • RCA COSMAC CDP 1802 (ra đời năm 1976)
 • AMD Opteron 240 (ra đời năm 2003)
 • Zilog Z80 (ra đời năm 1976)
 • MOS Technology 6502 (ra đời năm 1975)
 • Vi xử lý Intel 8088 (ra đời năm 1979)
 • Acorn Computers ARM2 (ra đời năm 1986)
 • Intel 8080 (ra đời năm 1974)
 • Intel 4004 (ra đời năm 1971)

>> Xem thêm chi tiết: Nếu bạn cần sửa boar mạch của xe nâng điện bằng cách sửa xe nâng điện.

Vi điều khiển là gì?

Vi điều khiển là công nghệ tuy phát triển sau so với vi xử lý nhưng đã khắc phục những thiếu sót của bộ vi xử lý. Chip vi điều khiển được tích hợp nhiều bộ phận như cổng I/O chuyên dụng, bộ điều khiển ngắt, các thanh ghi, bộ nhớ (RAM và ROM) và CPU. Đây được xem là 1 bộ siêu vi xử lý và không phụ thuộc vào các đơn vị phần cứng khác. Vi xử lý được thiết kế có chứa tất cả các khối thiết yếu để cho hoạt động đúng.

Trong hệ thống nhúng, bộ vi điều khiển được đánh giá cao hơn vi xử lý bởi dễ dàng có sẵn và hiệu quả hơn về chi phí. Năm 1974, bộ vi điều khiển TMS 1000 đầu tiên được phát triển. Về cơ bản, thiết kế của bộ vi điều khiển TI khá giống với bộ vi xử lý 4004/4040 (4 bit) của Intel. Tuy nhiên, các nhà phát triển đã bổ sung RAM, ROM và hỗ trợ cổng I/O vào bên trong. Ngoài ra, vi điều khiển còn có 1 ưu điểm khác đó là chúng ta có thể viết các hướng dẫn tùy chỉnh cho CPU.

Vi điều khiển là công nghệ tuy phát triển sau so với vi xử lý
Vi điều khiển là công nghệ tuy phát triển sau so với vi xử lý

Các loại vi điều khiển

Các bộ điều khiển siêu nhỏ được sắp xếp theo họ đơn vị, tệp Verilog, chip IC hoặc lõi VLSI, thiết kế cấu trúc bộ nhớ, bộ thứ tự, bộ điều khiển tích hợp hoặc chiều rộng của bus trong không gian. Chúng ta có thể phân loại vi điều khiển thành các loại như sau:

 • Bộ vi điều khiển bộ nhớ ngoài
 • Bộ vi điều khiển nhúng
 • Bộ vi điều khiển 32 bit
 • Vi điều khiển 16 bit
 • Bộ vi điều khiển 8 bit

Sự khác biệt giữa vi điều khiển và vi xử lý

Chúng ta hãy cùng so sánh điểm khác biệt giữa vi điều khiển và vi xử lý thông qua những thông tin sau đây:

– Bộ vi xử lý bao gồm các thanh ghi, đơn vị điều khiển (CU) và một chip silicon có đơn vị logic số học (ALU). Còn bộ vi điều khiển thì bao gồm các thuộc tính của vi xử lý và được tích hợp thêm cổng I / O,  bộ đếm cùng với RAM, ROM…

– Vi xử lý phải phụ thuộc một nhóm các chip khác như bộ nhớ chương trình, dữ liệu, bộ điều khiển ngắt và bộ định thời. Đối với bộ vi điều khiển thì đã được tích hợp sẵn nên không cần phụ thuộc vào những bộ phận khác.

– Bộ vi xử lý không tích hợp các cổng I/O nhưng vi điều khiển thì có.

– Việc lập trình vi điều khiển thực hiện các hoạt động định hướng ứng dụng còn vi xử lý lại thực hiện các hoạt động có mục đích chung.

– Mục tiêu của bộ vi điều khiển là hướng đến thị trường nhúng còn mục tiêu của việc lập trình vi xử lý là hướng đến thị trường cao cấp.

– So sánh về công suất của vi xử lý và vi điều khiển thì bộ vi điều khiển chiếm ưu thế hơn.

Bộ vi xử lý không tích hợp các cổng I/O nhưng vi điều khiển thì có
Bộ vi xử lý không tích hợp các cổng I/O nhưng vi điều khiển thì có

Lời kết vi điều khiển và vi xử lý

Như vậy, suaxenang.com đã chia sẻ đến bạn những thông tin về vi điều khiển và vi xử lý thông qua bài viết trên. Đây là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong các thiết bị, máy móc và nhiều loại xe cộ. Trong đó, bộ vi điều khiển được chuyên gia đánh giá cao hơn so với vi xử lý về hiệu quả cũng như chi phí. Mong rằng thông tin trên thực sự hữu ích với bạn.

Công ty Xe Nâng Asa chuyên cung cấp các dịch vụ về mua bán, cho thuê xe nâng hàng, sửa chữa xe nâng các hãng trên thị trường hiện nay. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa xe nâng với giá rẻ và nhanh nhất.

Mọi Thắc Mắc Liên Hệ: 0911.755.700 Để Được Giải Đáp

3/5 - (4 bình chọn)