Vòng tua máy là gì? Chỉ số vòng tua máy như thế nào?

Với bất cứ ai am hiểu về ô tô đều biết sự hoạt động của xe chịu ảnh hưởng rất nhiều từ chỉ số vòng tua máy. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ vòng tua máy là gì. Nhằm cung cấp đến bạn những thông tin liên quan đến chỉ số này sửa xe nâng sẽ chia sẻ đến bạn bài viết sau đây.

Vòng tua máy là gì?

Vòng tua máy, công suất và momen xoắn là khái niệm được nhắc đến khi người ta muốn biết hiệu suất vận hành của xe. Dù chúng có mối liên hệ chặt chẽ và thông dụng nhưng ý nghĩa của vòng tua máy vẫn được rất ít người biết đến. Có thể nói rằng vòng tua máy là số vòng quay trong một phút của động cơ xe. Số vòng tua này được tính bằng đơn vị RPM. 

Vòng tua máy là số vòng quay quanh trong vòng 1 phút
Vòng tua máy là số vòng quay quanh trong vòng 1 phút

Ý nghĩa của chỉ số vòng tua máy

So với những bộ phận khác của ô tô, đồng hồ hiển thị vòng tua máy có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thông qua chỉ số này, người lái sẽ có thể kiểm soát tốc độ để tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra, tài xế còn có thể sang số phù hợp để đảm bảo tuổi thọ của động cơ thông qua việc quan sát đồng hồ vòng tua máy. 

Bên cạnh đó, thông số hiển thị trên đồng hồ báo tua máy còn giúp thợ sửa xe tìm được các vấn đề mà động cơ xe có thể gặp phải. Qua đó, những kỹ thuật viên này sẽ tìm được giải pháp khắc phục tối ưu nhất cho xe.

Người lái sẽ có thể kiểm soát tốc độ để tiết kiệm nhiên liệu nhờ việc quan sát chỉ số vòng tua máy
Người lái sẽ có thể kiểm soát tốc độ để tiết kiệm nhiên liệu nhờ việc quan sát chỉ số vòng tua máy

Sự ảnh hưởng của vòng tua máy đến phương tiện

Vòng tua máy cùng với công suất có tỷ lệ thuận với nhau, chỉ số vòng tua của xe đạt mức cực đại ở 5.000 RPM. Theo nghiên cứu của một số chuyên gia cho biết, khi động cơ có vòng tua đạt mức 5.000 RPM thì lò xo sẽ đẩy xupap ở trạng thái treo lơ lửng. Lúc này, nhiên liệu sẽ vào buồng đốt rồi được thải ra ngay để cho động cơ có thể hoạt động ở công suất lớn nhất.

Qua đó ta có thể thấy nếu vòng tua máy ô tô càng lớn thì sức mạnh của động cơ đạt được cũng càng lớn. Vòng tua cũng thay đổi ở mỗi cấp số xe. Ví dụ như khi xe mới khởi động thì cần lực kéo lớn nên vòng tua sẽ lớn hơn sau đó giảm dần ở các cấp số 2, 3 và 4 vì lúc này xe sẽ đã di chuyển nên không cần lực kéo như khi mới vận hành. 

>> Xem thêm: Động cơ đốt trong là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại động cơ.

Chỉ số vòng tua máy bao nhiêu là hợp lý?

Khi sử dụng những chiếc xe có động cơ xăng và di chuyển ở chế độ không tải thì xe sẽ hoạt động ổn định nhất ở vòng tua dao động từ 700 đến 750 RPM. Nếu xe không được sử dụng trong thời gian dài thì ta sẽ thấy rõ sự khó khăn khi khởi động lại xe. Chỉ số trong đồng hồ tua máy lúc này sẽ được tăng lên khoảng 1000 RPM. Các bác tài có thể yên tâm nếu gặp trường hợp này.

Như đã nói ở phía trên, đồng hồ đo tua máy thay đổi theo các cấp số xe để động cơ hoạt động ổn định và hiệu quả nhất. Thông thường, khi xe chạy ở số 1 – 2 thì vòng tua nằm trong khoảng từ  1400 đến 1800 RPM, 1300 – 1700 RPM khi xe sang từ số 2 – 3 và giảm còn khoảng 1200 – 1600 RPM khi xe chạy ở các số 3, 4 và 5. Nếu phanh xe, người dùng nên lưu ý giảm số vòng tua để đảm bảo xe chạy được ổn định và êm ái.

Kinh nghiệm được nhiều tài xế chia sẻ, khi tham gia giao thông thì người lái nên chú ý đến việc sang số xe để phù hợp với vòng tua máy để xe hoạt động trơn tru. Bên cạnh đó, việc tạo thói quen quan sát đồng hồ đo số vòng tua để có thể điều chỉnh sang số phù hợp.

Nên tạo thói quen quan sát đồng hồ đo số vòng tua xe
Nên tạo thói quen quan sát đồng hồ đo số vòng tua xe

Nhận biết tình trạng hư hỏng của xe thông qua vòng tua máy

Từ việc nhận biết những bất thường của chỉ số vòng tua của phương tiện, chúng ta có thể chủ động để kiểm tra và phát hiện các hư hỏng của xe. Động cơ máy có thể đang gặp trục trặc nếu chỉ số vòng tua tăng giảm bất thường so với khi đang di chuyển bình thường trước đó. Nếu gặp tình huống này, các bạn nên kiểm tra lại động cơ để đảm bảo xe hoạt động bình thường. 

Bên cạnh đó, theo dõi vòng tua để chúng ta có thể điều chỉnh chế độ lái phù hợp. Từ đó sẽ giúp tiết kiệm tối đa nhiên liệu khi động cơ hoạt động. Việc lái ở chế độ phù hợp cũng giúp tăng tuổi thọ của động cơ. Các kỹ thuật viên cũng dựa trên chỉ số này để chẩn đoán các hư hỏng của xe.

Theo dõi vòng tua để chúng ta có thể điều chỉnh chế độ lái phù hợp
Theo dõi vòng tua để chúng ta có thể điều chỉnh chế độ lái phù hợp

Lời kết về vòng tua máy ô tô

Qua bài viết trên, suaxenang.com đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến vòng tua máy là gì. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu và áp dụng được những kinh nghiệm đó vào việc vận hành xe. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết khi có nhu cầu tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến xe.

Công ty Xe Nâng Asa chuyên cung cấp các dịch vụ về mua bán, cho thuê xe nâng hàng, sửa chữa xe nâng các hãng trên thị trường hiện nay. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa xe nâng tại Bình Dương với giá rẻ và nhanh nhất.

Nếu các bạn đang có nhu cầu về xe nâng hàng, hãy liên hệ ngay với Công Ty Asa của chúng tôi để được giá ưu đãi và tư vấn rõ chi tiết hơn.

5/5 - (1 bình chọn)