Xe 2 cầu là gì? So sánh xe 2 cầu với xe 1 cầu

Trên xe hơi hiện nay có các thành phần dẫn động và được chia thành 2 loại là xe 1 cầu và 2 cầu. Rất nhiều người đang băn khoăn không biết xe 2 cầu là gì và có những ưu, nhược điểm như thế nào. Bạn hãy tham khảo bài viết sau của suaxenang.com để biết được thông tin chi tiết về loại xe này.

Cầu xe là gì?

Đây là bộ phận thường thấy ở vị trí nối giữa 2 trục của bánh xe ô tô và có hình cầu. Ngoài ra, bộ phận này còn có bộ vi sai là một hệ thống bánh răng. Bộ vi sai này nếu nối với động cơ sẽ được gọi là láp dọc, nếu nối với 2 bánh sau sẽ được gọi là láp ngang.

Láp dọc sẽ quay khi động cơ xe chuyển động, đồng thời sẽ tác động để khiến 2 láp ngang quay và khiến bánh xe lăn bánh được. Để tránh trường hợp xe bị lật bởi bánh bị lết khi di chuyển ở những đoạn đường cua thì 2 bánh xe thường không chuyển động với cùng tốc độ. Chính vì vậy, vai trò của bộ vi sai ở đây là giúp cho 2 bánh trước và sau của xe hoạt động độc lập, tuy nhiên 2 bánh xe vẫn làm điểm tựa của nhau để giúp xe có thể di chuyển.

Cầu xe ô tô là gì?
Cầu xe ô tô là gì?

Xe 1 cầu là gì? FWD – RWD

Bạn có biết xe 1 cầu là gì không? Loại xe này được ký hiệu là 2DW hoặc 4×2, có 1 cầu và là loại xe dẫn động 2 bánh. Cầu xe có thể được trang bị ở 2 bánh trước hoặc sau tùy vào từng dòng xe. Cầu xe dẫn động bánh trước thì được gọi là xe dẫn động cầu trước (FDW), xe dẫn động cầu sau là xe có cầu dẫn động ở 2 bánh sau và được ký hiệu là RDW. Khi di chuyển trên những đoạn đường gồ ghề và xấu sẽ không thuận lợi bởi dễ xảy ra tình trạng  một trong 2 bánh bị mất ma sát khiến xe không thể di chuyển được.

 

 

 

 

 

Cầu xe có thể được trang bị ở 2 bánh trước hoặc sau tùy vào từng dòng xe
Cầu xe có thể được trang bị ở 2 bánh trước hoặc sau tùy vào từng dòng xe

>> Xem thêm: Xe tải 4 chân là gì? Những thông tin về xe 4 chân.

Xe 2 cầu là gì?

Không ít người thắc mắc xe 2 cầu là gì. Đây là dòng xe ra đời nhằm khắc phục những điểm yếu của dòng xe 1 cầu. Dòng xe này có thể dễ dàng chinh phục được những cung đường xấu và phức tạp nhất mà dòng xe 1 cầu không thể di chuyển. Hiện nay, dòng xe hai cầu được chia thành 2 loại chính đó là xe có hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian và xe dẫn động 4 bánh bán thời gian ( tức là AWD và 4WD). Khoảng thời gian dùng để tác động tới xe là điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 loại xe này. Sau đây là một số thông tin về 2 loại xe này:

Xe 2 cầu dẫn động bán thời gian

Nguyên lý hoạt động của loại xe hai cầu là gì? Thông qua việc đồng bộ trục trước và sau bằng cần số để hoạt động theo yêu cầu, đem lại năng lượng cho 4 bánh xe. 2 phạm vi tốc độ của 4WD là thấp (Lo) và Cao (Hi). Hiện tại, loại xe này còn có thể sử dụng chế độ 2WD để phù hợp với mặt đường phẳng. Chế độ này chỉ tham gia các tình huống cụ thể nếu người điều khiển muốn có lực kéo hay khi di chuyển trên những bề mặt cứng bởi có thể gây ra các thiệt hại nghiêm trọng cho xe.

Cầu xe có thể được trang bị ở 2 bánh trước hoặc sau tùy vào từng dòng xe
Cầu xe có thể được trang bị ở 2 bánh trước hoặc sau tùy vào từng dòng xe

Loại xe dẫn động toàn thời gian (AWD)

Hệ thống này có điểm nổi bật là khả năng dẫn động ở tất cả các dạng địa hình di chuyển. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng cho phép người lái chuyển sang chế độ bán thời gian để có thể dễ dàng chuyển sang 2WD khi di chuyển trên mặt đường phẳng. Bạn cần lưu ý bởi 4WD không phải lúc nào cũng ở tốc độ cao hoặc thấp mà sẽ thay đổi.

So sánh xe 1 cầu và xe 2 cầu

Nếu di chuyển trên những cung đường nhiều góc cua hoặc đường tuyết, xấu, gồ ghề thì hệ thống 4WD rất khó điều khiển bởi lúc này trục của xe bị khóa cứng và trơn trượt. Còn đối với hệ thống AWD thì động cơ sẽ có sự linh hoạt nhất định khi di chuyển trên những cung đường xấu bởi có vận tốc bánh trước và sau khác nhau. Chính vì vậy, khi thường xuyên di chuyển trên những cung đường xấu thì AWD là lựa chọn hợp lý nhất bởi sẽ an toàn và ổn định hơn.

Hiện nay, hệ thống AWD hỗ trợ cực tốt cho người lái bởi nguyên tắc dẫn động cầu trước và được bổ sung dẫn động cầu sau. Điều này đem lại khả năng kiểm soát tốc độ và cân bằng lực cực kỳ tốt dù cho xe di chuyển trên những địa hình khó khăn nhất.

Tóm lại, so với dòng xe 1 cầu thì xe 2 cầu mang lại những ưu điểm vượt trội hơn nhiều như tính linh hoạt, di chuyển trên nhiều địa hình, vận hành khỏe, tính cơ động cao,… Tuy nhiên, chi phí để sử dụng xe 2 cầu sẽ cao hơn, nhiên liệu tiêu thụ cũng nhiều hơn, vỏ xe nhanh mòn hơn so với xe 1 cầu.

So với dòng xe 1 cầu thì xe 2 cầu mang lại những ưu điểm vượt trội hơn
So với dòng xe 1 cầu thì xe 2 cầu mang lại những ưu điểm vượt trội hơn

Lời kết về xe 2 cầu

Qua những thông tin mà suaxenang.com chia sẻ trên bài viết chắc hẳn bạn đã biết xe 2 cầu là gì. Ta có thể thấy rằng xe 2 cầu sẽ đem lại những ưu điểm vượt trội so với xe 1 cầu như vận hành khỏe, cơ động cao, linh hoạt di chuyển tốt trên nhiều địa hình,… Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn nên lựa chọn cho mình loại xe phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về dòng xe này, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn.

Công ty xe nâng Asa tập trung cung cấp các dịch vụ mua bán, cho thuê, bảo trì các loại xe nâng hàng trên thị trường hiện nay. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ bảo dưỡng sửa xe nâng hàng tại TP. HCM nhanh nhất, giá rẻ nhất. Quý khách có nhu cầu mua xe nâng hãy liên hệ ngay với công ty Asa của chúng tôi để có giá ưu đãi và được gợi ý chi tiết hơn.

Xin chào, Mời bạn bình chọn!